Hàng trăm người lao động kéo về quê nhưng không qua được chốt kiểm dịch

RFA
2021.09.30
Hàng trăm người lao động kéo về quê nhưng không qua được chốt kiểm dịch Người lao động tỉnh kéo nhau về quê nhưng bị chốt kiểm dịch chặn lại.
RFA Edited

Hàng trăm người lao động ở các tỉnh tìm đường về quê nhưng bị buộc phải quay đầu xe vì không qua được các chốt kiểm dịch ở Long An và Bình Dương. Tình trạng này dẫn đến kẹt xe kéo dài nhiều giờ.

Truyền thông nhà nước ngày 30.9 loan tin cho biết, khoảng hơn 200 người lao động từ các huyện, thành phố tại khu vực tỉnh Long An đã lên đường về quê ở Tiền Giang, Đồng Tháp.

Tuy nhiên, khi đến khu vực cầu Đức Hoà, huyện Đức Hoà, thì bị chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 chặn lại, vụ việc khiến kẹt xe kéo dài nghiêm trọng, nhiều người phải đứng dưới mưa vì không thể tìm được chỗ trú.

Tương tự, tại khu vực tỉnh Bình Dương rất đông người lao động, công nhân khi nghe tin TPHCM nới lỏng giãn cách đã tìm cách đi từ Bình Dương lên TPHCM để về quê ở các tỉnh miền Tây nhưng khi đến chốt kiểm dịch giữa TP. Thủ Đức và Bình Dương thì bị chặn lại và yêu cầu quay trở lại nơi cư trú.

Đa số người lao động, công nhân về quê, nói với truyền thông rằng, hơn ba tháng qua họ mất việc làm vì dịch bệnh, không còn tiền mua lương thực và đóng tiền thuê trọ nếu ở lại thêm 1-2 tháng nữa thì họ lo sợ rằng không còn tiền để sống nên buộc lòng họ phải tìm cách về quê.

Từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ người lao động lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân trong đợt dịch. Tuy nhiên, nhiều người dân khẳng định đến nay họ vẫn chưa được bất kỳ trợ cấp nào theo thông báo của chính quyền, thậm chí nhiều người đã lên mạng xã hội Facebook kêu gọi cộng đồng trợ giúp vì thiếu ăn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/09/2021 10:21

Đường về quê ...
không khó vì ngăn sông, cách núi,
nhưng khó vì thằng đảng, độc tài, bất lực, bất nhân,
cấm đường, cấm chợ, cấm sông, cấm sống, cấm dân đi.

Anonymous
30/09/2021 17:23

Họ có còn gì nữa đâu mà sợ mất?
Ở lại là chết, phải về, cùng lắm họ cũng được chết trên quê hương.
Covid-19 cho họ thấy, chính quyền ở VN - không phải là của họ.