Hàng trăm công nhân công ty sản xuất giày da Lợi Tín nhập viện vì ngạt khí CO2

RFA
2019.11.19
congnhanloitin Công nhân công ty giày da Lợi Tín bị ngất xỉu và phải nhập viện.
Courtesy of Citizen

Khoảng 100 công nhân công ty sản xuất giày da Lợi Tín (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) phải nhập viện từ chiều ngày 14/11 đến sáng 18/11 với biểu hiện bị ngộ độc CO2 như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 19/11 trích lời một lãnh đạo huyện Lập Thạch nói Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu xét nghiệm và cho biết nguyên nhân ban đầu xác định là do ngạt khí CO2 trong xí nghiệp.

Tình trạng công nhân công ty Lợi Tín phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch đã xảy ra từ chiểu 14/11 nhưng công ty này bị nói vẫn tiếp tục hoạt động dẫn đến tình trạng số lượng người nhập viện tăng cao.

Sau khi có thêm 10 công nhân phải nhập viện vào sáng 18/11, hàng trăm công nhân công ty Lợi Tín đã đình công, dừng làm việc vào buổi chiều cùng ngày để yêu cầu lãnh đạo làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Báo trong nước nói đại diện công ty Lợi Tín đã đối thoại với các công nhân, cho họ nghỉ làm vào chiều ngày 18, ngày 19 và được hưởng chế độ lương bình thường.

Công ty Lợi Tín được nói sẽ chi trả lương cho công nhân đang nằm viện nếu hồ sơ bệnh án có liên quan đến môi trường làm việc, cũng như kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Công ty này cũng hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu tiếp tục để xảy ra vấn đề sức khỏe công nhân liên quan đến môi trường nhà xưởng.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Lập thạch và các cơ quan chức năng liên quan hiện vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.