Thủ tướng Hunsen nghi ngờ Việt Nam không trung thành với Cam Pu Chia

RFA
2018-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Hunsen (trái) và Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam trao đổi văn kiện về biên giới 10/10/2005.
Thủ tướng Hunsen (trái) và Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam trao đổi văn kiện về biên giới 10/10/2005.
AFP

Thủ tướng Hunsen của Cam Pu Chia đặt câu hỏi rằng Việt Nam có trung thành với ông hay không.

Báo Phnom Penh Post tường thuật rằng ông đưa ra câu hỏi này trong buổi lễ khánh thành một cây cầu tại tỉnh Kongpong Cham vào ngày thứ tư 14/3.

Việt Nam vốn là một đồng minh lâu năm của chế độ ông Hunsen từ khi quân đội Việt Nam lật đổ chế độ Khmer đỏ và giúp ông Hunsen lên nắm quyền từ sau năm 1979 cho đến nay.

Lý do được ông đưa ra cho câu hỏi rất không bình thường này là việc đối thủ chính trị của ông là ông Sam Rainsy, đang lưu vong tại Pháp, đã gặp các viên chức Việt Nam vào những năm 2003, 2004. Trong những cuộc gặp gỡ này, theo những người phe ông Hunsen thì ông Rainsy hứa là sẽ cấp quốc tịch cho những người gốc Việt tại Cam Pu Chia, điều mà đảng của ông Hunsen không đồng ý.

Cách đây vài tháng Ông Sam Rainsy đã bị buộc tội phản quốc và phải trốn tránh sang Pháp tị nạn chính trị, đồng thời Đảng Cứu nguy dân tộc của ông cũng bị giải tán, với lý do là âm mưu lật đổ với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Ông Rainsy xác nhận rằng ông có gặp các viên chức Việt Nam nhưng không cho biết chi tiết, và ông nói rằng điều đó chứng tỏ những lời cáo buộc ông hay dùng việc chống Việt Nam cho những mưu đồ chính trị là không đúng.

Giải thích lời phát biểu nghi ngờ Việt Nam của ông Hunsen, một nhà phân tích chính trị Cam Pu Chia là ông Meas Nee nói rằng điều đó phản ảnh hướng đi của hai quốc gia láng giềng này khác nhau, Việt Nam ngả sang Hoa Kỳ còn Phnom Penh ngả sang Trung Quốc. Nhà bình luận này cho rằng phát biểu của ông Hunsen có thể dẫn đến những rắc rối về ngoại giao.

Một nhà quan sát khác là ông San Chey thì nói rằng ông Hunsen nói như vậy để nhằm cáo buộc ông Rainsy mà thôi.

Hiện chưa thấy phía Việt Nam lên tiếng về lời phát biểu của ông Hunsen.

Ý kiến (3)
Share

Quắc và Ngu

Việt Nam còn thì Campuchia và Thái Lan còn tồn tại. Không những thế Tàu còn phải ve vuốt và cho tiền Thái và Cam. Nhưng khi Việt Nam rơi vào tay Trung Cộng, không những Thái Cam không yên, mà còn phải nhả ra những gì Tàu cho trước đó Cả vốn lẫn lời. Divide and Conquer. Hope they will not be stupid enough!

12/05/2018 01:34

huy hùng

nơi gửi việt nam

ngày xưa việt nam mình giúp nó thì nó kêu anh anh em em .giờ phát triển mạnh tí rồi nó quay lại hỏi thằng nào a thằng nào e . đau đầu .

16/03/2018 19:37

Thạch Sinh

nơi gửi Cam bốt

Ăn cây nào ,rào cây ấy .
Khi Ông Hunsen ngã về Trung quốc ,làm sao ông ca ngợi VN như trước đây ?
VN bị Trung quốc khuynh loát mọi mặt ,làm sao cạnh tranh nỗi với TQ tại Cam bốt . Thua là lẽ tất .
.Hunsen trở cờ là đúng !

15/03/2018 16:21

Xem toàn trang