Thủ tướng Hunsen nghi ngờ Việt Nam không trung thành với Cam Pu Chia

RFA
2018-03-15
Share
000_HKG2005101068124 Thủ tướng Hunsen (trái) và Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam trao đổi văn kiện về biên giới 10/10/2005.
AFP

Thủ tướng Hunsen của Cam Pu Chia đặt câu hỏi rằng Việt Nam có trung thành với ông hay không.

Báo Phnom Penh Post tường thuật rằng ông đưa ra câu hỏi này trong buổi lễ khánh thành một cây cầu tại tỉnh Kongpong Cham vào ngày thứ tư 14/3.

Việt Nam vốn là một đồng minh lâu năm của chế độ ông Hunsen từ khi quân đội Việt Nam lật đổ chế độ Khmer đỏ và giúp ông Hunsen lên nắm quyền từ sau năm 1979 cho đến nay.

Lý do được ông đưa ra cho câu hỏi rất không bình thường này là việc đối thủ chính trị của ông là ông Sam Rainsy, đang lưu vong tại Pháp, đã gặp các viên chức Việt Nam vào những năm 2003, 2004. Trong những cuộc gặp gỡ này, theo những người phe ông Hunsen thì ông Rainsy hứa là sẽ cấp quốc tịch cho những người gốc Việt tại Cam Pu Chia, điều mà đảng của ông Hunsen không đồng ý.

Cách đây vài tháng Ông Sam Rainsy đã bị buộc tội phản quốc và phải trốn tránh sang Pháp tị nạn chính trị, đồng thời Đảng Cứu nguy dân tộc của ông cũng bị giải tán, với lý do là âm mưu lật đổ với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Ông Rainsy xác nhận rằng ông có gặp các viên chức Việt Nam nhưng không cho biết chi tiết, và ông nói rằng điều đó chứng tỏ những lời cáo buộc ông hay dùng việc chống Việt Nam cho những mưu đồ chính trị là không đúng.

Giải thích lời phát biểu nghi ngờ Việt Nam của ông Hunsen, một nhà phân tích chính trị Cam Pu Chia là ông Meas Nee nói rằng điều đó phản ảnh hướng đi của hai quốc gia láng giềng này khác nhau, Việt Nam ngả sang Hoa Kỳ còn Phnom Penh ngả sang Trung Quốc. Nhà bình luận này cho rằng phát biểu của ông Hunsen có thể dẫn đến những rắc rối về ngoại giao.

Một nhà quan sát khác là ông San Chey thì nói rằng ông Hunsen nói như vậy để nhằm cáo buộc ông Rainsy mà thôi.

Hiện chưa thấy phía Việt Nam lên tiếng về lời phát biểu của ông Hunsen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang