Tạm ngừng thi công Thuỷ điện Rào Trăng 3

RFA
2020.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Hình của TTXVN hôm 14/10/2020: nhân viên tìm kiếm cứu hộ vào Thuỷ điện Rào Trăng 3.
AFP

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định vừa ký công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Thuỷ điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 3, phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm người mất tích. Thông tấn xã Việt Nam loan tin này theo nguồn tin từ Văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế hôm 5/11.

Quyết định này được đưa ra sau vụ sạt lở đất do mưa lớn hôm 12/10 khiến 17 công nhân mất tích ở Thuỷ điện Rào Trăng 3. Cho đến lúc này, chỉ có 5 xác công nhân mất tích được tìm thấy.

Theo TTXVN, sau vụ sạt lở đất, ngày 2/11, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm đánh giá mức độ an toàn đối với toàn bộ dự án Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Ngày 30/10, UBND tỉnh đã tổ chức Đoàn kiểm tra dự án nhà máy thuỷ điện này và có kết luận là dự án có nguy cơ mất an toàn cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Dự án Thuỷ điện Rào Trăng 3 có công suất 13 MW do Công ty Cổ phần Thuỷ điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư, là nhà máy thuỷ điện thứ 13 tại Thừa Thiên Huế.

Theo Dân Trí, Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 hiện đã hoàn tất 90% hạng mục xây dựng.

Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển bền vững thành phố Huế từng nêu ra những bất cấp trong xây dựng và vận hành các nhà máy thuỷ điện tại tỉnh này, trong đó có Rào Trăng 3.

Trong khi đó, tại phiên họp Quốc hội Việt Nam hôm 4/11, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại về việc xây dựng các nhà máy thuỷ điện vì liên quan đến phá rừng. Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, đã có ý kiến cho rằng các nhà máy thuỷ điện loại nhỏ cứ bình quân 1MW sẽ tiêu tốn từ 1 đến 10 ha rừng.

Tuy nhiên, các nhà máy loại này có suất đầu tư vừa phải, thu hồi vốn nhanh và lợi nhuận lớn.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thuỷ điện có giá bán rẻ nhất trong cơ cấu huy động của EVN nên có lợi thế trong thị trường cạnh tranh.

Các báo cáo của nhiều thuỷ điện nhỏ của Việt Nam trong quý 3 cho thấy lãi tăng đột biến trong khi một số thuỷ điện lớn lại có doanh thu giảm mạnh trong quý này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/11/2020 20:35

Tất cả thiết bị, nhà cửa xuống hố hết, đường chưa đến ; đâu nữa mà tiếp tục .

Xem toàn trang