Chứng minh nhân dân của hàng ngàn người Việt Nam bị rao bán trên mạng

RFA
2021-05-16
Share
Chứng minh nhân dân của hàng ngàn người Việt Nam bị rao bán trên mạng Ảnh chụp màn hình các CMND được rao bán trên mạng
RaidForums

Hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) của người Việt Nam đang bị rao bán trên mạng với giá 9.000 đô la khiến công an phải vào cuộc điều tra. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 15/5.

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, các thông tin CMND được đăng trên diễn đàn hacker có tên RaidForums (hiện đã bị xoá). 17 GB dữ liệu bao gồm ảnh chụp CMND, căn cước công dân (CCCD) bao gồm mặt trước và mặt sau, ảnh/ video, địa chỉ, điện thoại và email. Riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của hơn 3.000 người.

Ngoài ra, người đưa thông tin trên diễn đàn hacker cũng cung cấp ảnh chụp màn hình sổ hộ khẩu và một số giấy tờ của người dân. Người này rao bán các thông tin với giá 9.000 đô la (tương đương hơn 200 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền Bitcoin hoặc Litecoin.

Theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh hôm 16/5, Bộ Công an đang yêu cầu các lực lượng chức năng vào cuộc để điều tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc này. Báo này trích lời một lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an cho biết:

“Những thông tin này rất nhiều cơ quan có thể có như ngân hàng, hàng không, quản lý đất đai, thậm chí là bưu điện, cửa hàng bán điện thoại… Hiện chưa biết hacker lấy từ nguồn nào và rao bán thông tin  ngoài mục đích lấy tiền thì còn mục đích khác hay không. Rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ”.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
16/05/2021 22:14

Chứng tỏ... cái bất tài, bất lực, bất lương... của cái lực lượng công an an ninh mạng của cái đảng cờ đỏ Búa Liềm... ăn hại, đái nát... ăn cháo, đái bát ... ăn bẩn, sống lâu... chống dân như chống giặc... thấy dân thì đánh, thấy giặc thì chạy... thấy dân thì chống, thấy giặc thì lạy...
Còn Tàu, còn Tiền, còn Đảng, còn tao... Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân... Tao còn bán tao, tao bán cả Đảng tao cho Tàu... cho tiện, cho xong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang