Tập đoàn Idemitsu không có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

RFA
2022.02.09
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn
NSRP

Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật hiện chưa có kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Việt Nam.

Reuters phát đi bản tin từ Tokyo vào ngày 8/2 dẫn phát biểu của một viên chức quản lý của Idemitsu, ông Onuna Yoshitaka, rằng trong ngắn hạn tập đoàn chưa có kế hoạch về vấn đề lỗ do suy giảm giá trị đối với nhà máy mà tập đoàn này có cổ phần.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa được nói cung cấp đến một phần ba nhu cầu xăng dầu tại Việt Nam. Nhà máy hiện phải cắt giảm 80% công suất do vấn đề tài chính, và đang tìm kiếm những biện pháp nhằm trở lại sản xuất bình thường.

Idemitsu có 35,1% cổ phần tại dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; Kuwai Petroleum có 35,1% cổ phần; Petro Vietnam giữ 25,1% cổ phần  và Mitsui Chemicals Nhật Bản có 4,7% cổ phần.

Đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam hiện nay với công suất thiết kế lọc 200 ngàn thùng dầu mỗi ngày.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã phải vật lộn với những khó khăn về tài chính kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày 25/1 vừa qua đã chính thức đưa ra thông tin phản hồi về việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.

Theo đó, tập đoàn được truyền thông Nhà nước dẫn xác nhận đã phải hủy nhập hai tàu dầu thô trong tháng 1/2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.