Thu nhập của con cán bộ cao gần 150% so với mức trung bình

RFA
2018.08.28
ThunhapConcanbo.jpg Bản đồ về mức thu nhập trong nghiên cứu được công bố trên tập san Children and Youth Services Review.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Cơ hội tìm được việc làm tốt cũng như thu nhập của con cái những người làm công tác quản lý hay công việc chuyên môn, cao hơn rất nhiều so với con cái của tầng lớp lao động phổ thông.

Đó là kết quả ghi nhận được qua một nghiên cứu, có tên “Quản trị địa phương và cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên: Những chứng cứ đầu tiên từ Việt Nam” do nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Quang Tuyến, thuộc trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện và được công bố trên tập san quốc tế Children and Youth Services Review.

Truyền thông trong nước cho biết nghiên cứu này được tiến hành theo dữ liệu của cuộc điều tra quốc gia “Chuyển tiếp từ trường học tới việc làm”, do Tổ chức Lao động Quốc tế cùng với Tổng cục Thống kê phối hợp thực hiện.

Tiến sĩ Trần Quang Tuyến nói với báo giới, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên ở Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nghề nghiệp của người cha của mình. Theo đó, các thanh niên có bố làm quản lý hay công việc chuyên môn, có được cơ hội tìm được việc làm tốt hơn gấp cả chục lần so với thanh niên có bố làm công việc lao động phổ thông; đồng thời thu nhập của những thanh niên, được gọi là “con ông cháu cha”, cao hơn gần 146% so với lao động phổ thông.

Đây là nghiên cứu định lượng lần đầu tiên được thực hiện về mối quan hệ giữa nghề nghiệp của cha và và cơ hội việc làm của con cái tại Việt Nam.

Nghiên cứu cũng cho thấy bên cạnh yếu tố nền tảng gia đình, còn có yếu tố về chất lượng sống và chất lượng đào tạo nghề ở địa phương cũng ảnh hưởng nhiều đến cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.