Toà Hà Nội xác định ngày xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng

RFA
2022.03.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà báo Lê Văn Dũng
Facebook Lê Dũng Vova

Sau khi trì hoãn một lần toà án Hà Nội cuối cùng đã thông báo lịch xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng vào ngày 23/3 tới.

Nhà báo 52 tuổi người Hà Nội bị bắt hồi tháng sáu năm 2021 dưới cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”, theo Điều 117 của Bộ Luật Hình Sự.

Ông bị giam giữ để phục vụ điều tra đến nay đã chín tháng, sau một lần trì hoãn, toà án thành phố Hà Nội mới đây đã thông báo lịch xét xử nhà báo này.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lê Văn Dũng, cung cấp thông tin mới nhất về sự việc:

Mới ngày hôm qua thì thư ký toà người ta có gọi điện thông báo cho tôi là phiên xử sẽ mở vào buổi sáng ngày 23 tháng 3, tại toà thành phố Hà Nội.”

Trước đó, nhà báo có biệt danh Lê Dũng Vova được sắp xếp một phiên xét xử vào ngày 11 tháng 3, tuy nhiên theo luật sư thì phiên toà đó đã bị hoãn với lý do vị thẩm phán chủ toạ phiên toà bị nhiễm COVID-19.

Gia đình ông Dũng cho biết là không hy vọng rằng sẽ được tham dự phiên toà vì đã chứng kiến nhiều phiên toà xét xử người bất đồng chính kiến trước đó, với việc người thân của bị cáo bị ngăn cản không cho tiếp cận phiên toà.

Nói về ý nghĩa của việc người thân được có mặt trong phiên xét xử, luật sư Hà Huy Sơn cho hay:

“Những phiên toà mà có người thân tham dự thì tinh thần của bị cáo cũng tốt hơn.”

Ông cũng giải thích lý do mà cơ quan công quyền trước nay vẫn ngăn cản người thân tham dự các phiên toà có yếu tố chính trị là vì muốn ngăn cản việc đưa tin về diễn biến phiên xét xử.

Luật sư cũng cho biết là sẽ vào gặp nhà báo độc lập Lê Văn Dũng thêm một lần nữa trước khi phiên toà diễn ra, và cũng thông tin rằng đến giờ thân chủ của ông vẫn chưa quyết định về việc liệu sẽ có kháng cáo hay không nếu bị buộc tội ở phiên toà sơ thẩm sắp tới.

Nổi tiếng với các chương trình phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội với tên CHTV, nhà báo Lê Văn Dũng chuyên bình luận về các vấn đề chính trị-xã hội, và đặc biệt là giúp những người nông dân bị mất đất khiếu nại vụ việc của họ. 

Theo luật sư, cho đến lúc này ông Dũng vẫn khẳng định mình không vi phạm pháp luật mà chỉ đơn thuần thực hành các quyền của công dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.