Chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi lại bị cáo buộc chống dân tộc

RFA
2018-11-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chánh Trị Sự Hứa Phi
Chánh Trị Sự Hứa Phi
Photo: fb Hua Phi

Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, ông Hứa Phi, và cũng là đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam lại bị Công an Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng gửi giấy mời làm việc với cáo buộc ‘có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật cho bên ngoài, xúc phạm dân tộc Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, trụ sở tại Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 11 cho biết như vừa nêu. Thông cáo báo chí kèm theo thư của ông Chánh Trị Sự Hứa Phi và bản sao giấy mời của Công an huyện Đức Trọng.

Vào tối ngày 29 tháng 11, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Chánh Trị sự Hứa Phi và được ông chia sẻ nhận định về nguyên nhân có giấy mời từ phía công an cũng như nguyên nhân ông không lên gặp công an.

Giấy mời của công an huyện Đức Trọng gửi tới ông Hứa Phi
Giấy mời của công an huyện Đức Trọng gửi tới ông Hứa Phi Courtesy FB Hứa Phi

Vào ngày 5/11/2018 tôi có xuống Sài Gòn để gặp phái đoàn của Bộ ngoại Giao Hoa Kỳ. Khi về thì nhà của tôi trong vườn cà phê bị công an đốt cháy sạch.

Tiếp đó giáo dân ở hải ngoại mời tôi để vinh danh giải đấu tranh cho tự do tôn giáo của Đức Giám mục Nguyễn Kim Điền. Một số báo đài phỏng vấn tôi thì tôi cũng trao đổi về tình hình đất nước, vấn đề đấu tranh ở quốc nội và nêu lên vấn đề nhân quyền. Không biết tôi trả lời có đụng chạm tới cộng sản như thế nào mà ngày 28/11/2018 họ gửi tôi một giấy mời yêu cầu lên công an xã làm việc. Tôi nói tôi không thể đi vì nội dung trong thư nói là tôi đưa thông tin ra bên ngoài sai sự thật, xúc phạm dân tộc.

Chánh trị sự Hứa Phi cho biết ông tiếp tục không đi gặp công an vì từ đầu năm đến giờ ông đã nhận 12 giấy vừa triệu tập vừa mời nhưng cùng một nội dung, và ông đã trình bày nhiều lần nên đến nay ông không còn gì để nói nữa.

Chánh trị sư Hứa Phi là người công khai lên tiếng về tình trạng đàn áp những giáo phái không chịu tuân phục chỉ đạo, can thiệp của nhà nước trong sinh hoạt tôn giáo và giáo lý chân truyền.

Bản thân ông Hứa Phi từng bị hành hung mỗi khi có tiếp xúc với giới ngoại giao nước ngoài. Tư gia, vườn cà phê của ông tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng thường xuyên bị canh gác, thậm chí bị xâm hại, đốt phá.

Ý kiến (3)
Share

Trieu Thi Trinh

nơi gửi TPHCM

Dù bạn lừa dối hay như thế nào, thì mèo vẫn hoàn mèo. Đảng CSVN cũng vậy, dù muốn nói Đảng tốt với nhân dân nhưng những hành động đã phản lại những gì mà Đảng CSVN luôn nói tốt cho mình.

01/12/2018 08:45

Duy Hữu

nơi gửi USA

Không một đảng phái chính trị nào, không một Nhà Nước nào, kể cả Đảng Búa Liềm, kể cả Nhà Nước của Đảng Búa Liềm ...

Có quyền Mạo Danh Dân Tộc để cướp quyền Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Ngôn Luận của Dân Tộc, đã được quy định trong Hiến Pháp Việt Nam và các Công Ước Quốc Tế.

Nhân dân Việt Nam cần Lên Tiếng và Đòi Hỏi cắt giảm 50% lực lượng công an Việt Cộng, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, lực lượng chó Vàng, chó Xanh, chó Đen, chó Đói " ăn bậy ", chó Ngu " sủa bậy ", chó Điên " cắn bậy " đang quấy nhiễu nhân dân ngày đêm.

Đời sống An Bình của nhân dân sẽ tăng 500%. Tiết kiệm được ngân sách Quốc Gia, không cần phải tăng thuế xăng. Cắt giảm thuế " tham nhũng/ hối lộ " đi vào ngân sách Gia Đình của các cán bộ công an có cái lương chính thức " chết đói ".

Dân đang đóng thuế nuôi Đảng và Nhà Nước của Đảng, Dân là Chủ, Dân cần phải Làm Chủ, Dân là Cha Mẹ, Dân cần phải Làm Cha Mẹ, Dân có quyền bắt Đảng và Nhà Nước của Đảng phải Nghe Lời và Phục Tùng theo Ý Dân.

Đảng cầm quyền Búa Liềm phải Thay Đổi đường lối,chính sách hay sẽ bị Đổi Thay.


29/11/2018 13:20

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Chánh trị sư Hứa Phi không chống dân tộc Việt Nam, không xúc phạm dân tộc Việt mà ông là người đòi dân chủ, tự do cho dân tộc Việt Nam

29/11/2018 08:56

Xem toàn trang