Nhà báo/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang phải rút khỏi Nhà Xuất Bản Tự do vì bị đàn áp khốc liệt

RFA
2020-07-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Nhà báo Phạm Đoan Trang và những cuốn sách do cô viết được Nhà xuất bản Tự Do xuất bản
Hình minh hoạ. Nhà báo Phạm Đoan Trang và những cuốn sách do cô viết được Nhà xuất bản Tự Do xuất bản
FB Phạm Đoan Trang

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi Nhà Xuất Bản Tự Do, chấm dứt đối đầu trực diện với lực lượng chức năng Việt Nam trước những biện pháp đàn áp mà theo cô là tàn bạo lâu nay  nay đối với các thành viên của Nhà Xuất Bản này.

Vào chiều ngày 10 tháng 7, nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho Đài Á Châu Tự Do biết nguyên nhân chính của quyết định mà cô vừa đưa ra:

Có nhiều lý do nhưng có một lý do quan trọng là anh em Nhà Xuất Bản Tự do khổ quá. Có người nói với tôi rằng đấu tranh kiểu này là tự sát. Chỉ làm sách nhưng bị chính quyền xem là tội phạm, đối đầu trực diện nên chính quyền sử dụng vũ lực dẫn đến tổn thất nhiều.

Anh em mỗi lần bị bắt, bị đánh phải chịu tổn thất lâu dài. Trường hợp mới nhất là anh Phùng Thủy bị bắt cóc và bị đánh vào ngày 8 tháng 5 vừa rồi đến nay anh gần như tàn phế, tay chân không co duỗi được, có dấu hiệu suy thận, dạ dày luôn ra máu.”

Tài khoản Facebook cá nhân của nhà báo độc lập/ nhà hoạt động Phạm Đoan Trang nêu rõ “ Suốt một năm qua, sự săn lùng, đàn áp của lực lượng an ninh với tôi và NXB Tự Do chưa bao giờ dừng, tăng mạnh từ khoảng tháng 9 năm ngoái và kéo dài qua Tết, tạm lắng một chút trong thời gian Việt Nam có dịch nCoVid, và bùng lại ngay sau đó với việc phục kích, bắt và tra tấn một người vận chuyển sách ở Sài Gòn, vào ngày 08/5/2020.

Từ đó, tất cả các thành viên của NXB Tự Do và những người bị cho là thành viên NXB đều bị công an săn lùng, rình mò, bắt cóc. Tất cả đều đã phải bỏ nhà đi từ trước Tết nguyên đán Canh Tý để có thể duy trì công việc làm sách. Còn người thuộc diện nghi ngờ thì bị thẩm vấn, theo dõi.

Trước tình cảnh này, tôi nghĩ rằng với tư cách là người đại diện và tác giả chính của NXB Tự Do, tôi cũng phải chịu trách nhiệm cho việc anh chị em NXB (và cả độc giả - tức là những người không phải thành viên NXB) bị trấn áp, sách nhiễu, và đứng trước rủi ro bị bắt bất cứ lúc nào.”

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vào tháng 9 năm ngoái trao giải Tự Do Báo chí, hạng mục Tầm Ảnh hưởng.

Nhà Xuất bản Tự do là nơi cho ra đời những tác phẩm của nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang như ‘Chính trị Bình Dân, Cẩm Nang nuôi tù, Phản kháng phi bạo lực…

Nhà Xuất bản Tự do được Hiệp Hội Xuất bản Quốc tế trao giải Prix Voltaire năm 2020 vào ngày 3 tháng 6 vừa qua.

Hiện chưa rõ liệu Nhà Xuất bản Tự do có tiếp tục công việc xuất bản các cuốn sách bị Hà Nội cấm cản như trước đây hay không.

Ý kiến (3)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Tránh voi chẳng xấu mặt nào "

Nhất là khi đám voi ngu, khùng, điên công an Thái thú Tô Lâm, quan quân Thái thú Tô Định thời Hai Bà Trưng đầu thai, đang vùng vẫy trong bãi sình lầy công luận lên án về những cuộc khủng bố dân lành, dân oan, dân oán ở làng Đồng Tâm, Dương Nội.

Bọn bay có lão Lâm già,
Nấu cơm thì khét, quét nhà chẳng nên,
" Ăn bẩn " thì muốn ngồi trên,
Mâm son, món bẩn mang lên... hầu mày.

Đảng độc tài, phong kiến, tài phiệt Việt Cộng > Độc đảng, Độc đoán, Độc tôn >>>>

Độc quyền, Độc diễn...

Chống Dân như chống giặc,
Lạy giặc Tàu như lạy cha.

Ăn cơm Việt Nam, thờ ma Tàu Cộng.
Ăn cơm Việt Nam, lạy cha Tàu Cộng.

10/07/2020 16:35

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

" Trường hợp mới nhất là anh Phùng Thủy bị bắt cóc và bị đánh vào ngày 8 tháng 5 vừa rồi đến nay anh gần như tàn phế, tay chân không co duỗi được, có dấu hiệu suy thận, dạ dày luôn ra máu.”

Bị công an nhân dân tẩm quất cỡ đó , nhưng dân Việt đâu nhúc nhích , thế giới cũng im lìm !
Đâu như anh Floid chết tại Mỹ , dù thử nghiệm xác minh dùng Fentanyl, dùng Meth ... lại xài bạc giả ; nhưng cả nước Mỹ sục sôi căm hờn về hành vi tàn bạo của cảnh sát.

Hay hơn nữa là cả thế giới cũng trương lên " Black Lives Matter " , xuống đường ôn hoà có bạo động có , để lên án cảnh sát Mỹ , chính quyền Mỹ.
Chỉ chết một tội phạm mà chuyển động toàn cầu ! Trong khi xứ Việt cộng đua nhau vào tự tử trong đồn công an nhân dân , , xử tù xử phạt những tiếng nói bất đồng ... dân vẫn êm re ! Toàn cầu vẫn dửng dưng, một ngày như mọi ngày !

Bao giờ mới có " An Nam Lives Matter " tại Việt Nam ?
Có tại VN thôi , không dám mơ có tại Âu Châu . Chuyện buồn nhưng không cười , VN lên tiếng ủng hộ BLM ; thế còn An Nam Lives Matter thì sao ???

10/07/2020 12:39

Dân lành

Thời buổi súc vật lên trị người, tạm tránh đi chẳng xấu mặt nào. Đợi thời cơ, dân sẽ diệt sạch lũ này.

10/07/2020 08:28

Xem toàn trang