Truy nã toàn quốc nhà báo độc lập Lê Dũng Vova với cáo buộc “chống nhà nước”

RFA
2021-06-01
Share
Nhà báo tự do Lê Dũng Vova và thông báo truy nã của Công an
Facebook, RFA edit

Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội hôm 28-5-2021 ra quyết định truy nã toàn quốc đối với nhà báo độc lập Lê Dũng Vova (tên thật là Lê Văn Dũng) với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Thông tin này được báo chí nhà nước đăng tải đồng loạt vào sáng ngày 1 tháng 6 năm 2021.

Theo Quyết định truy nã bị can được ông Đàm Văn Khanh, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội ký, Quyết định khởi tố bị can đã có từ ngày 26 tháng 4 năm 2021 và hiện giờ không xác định được ông Dũng đang ở đâu.

Vào ngày 25/5 vừa qua, khoảng 20 nhân viên An ninh điều tra công an Hà Nội bất ngờ đến nhà ông Lê Văn Dũng ở quận Hà Đông để thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, tuy nhiên thời điểm này ông Dũng không có mặt ở nhà.

Công an đã thu giữ một số điện thoại, máy tính xách tay của vợ ông Dũng là Bùi Thị Huệ, tuy nhiên các sách về Hiến pháp và pháp luật Việt Nam của ông Dũng không bị thu giữ.

Ông Lê Văn Dũng là chủ kênh truyền thông CHTV, chuyên dùng tính năng phát trực tiếp của Facebook để loan tải những tin tức, đặc biệt là ông thường giúp đỡ những người dân oan cất lên tiếng nói trong các chương trình của mình.

Ông Dũng khẳng định trên Facebook cá nhân sau khi an ninh đến nhà lục soát:

"Nếu có bị bỏ tù vì nói đúng lương tâm thì tôi vẫn nói như thế. Dù biết rằng để nói thật thì sẽ thiệt thòi cho không chỉ riêng mình mà cả gia đình vợ con mình cũng phải chịu những thiệt thòi từ kỳ thị, sự khác biệt về nhận thức.

Không sao cả, mọi chuyện rồi sẽ ổn, chúng ta cần hướng tâm đến cộng đồng vì một ngày mai tốt đẹp hơn."

Bài viết với tiêu đề "Ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại bầu cử" của mạng báo Công an nhân dân đăng ngày 25 tháng 5 năm 2021 quy kết ông Lê Văn Dũng là điển hình của "số chống đối trong nước nhằm gây nhiễu loạn, phá hoại cuộc bầu cử ở Việt Nam".

Anonymous says:
01/06/2021 10:48

Hôm nay VC phải đối mặt với hai vấn đề 1-Diệt dich(covid 19) 2-Diêt Dũng (anh hùng đối lập) Một điểm chung là cả hai dêu vô hình !!!

Anonymous says:
01/06/2021 13:13

- Tội "chống nhà nước" ?
Nghe đến cái "tội" ấy - bắt nhân dân VN phải đặt câu hỏi:
- "Nhà nước" ấy có phải của nhân dân hay không?
Câu trả lời:
- KHÔNG. Không phải của nhân dân VN.
"Nhà nước" ấy là của băng đảng lưu manh cầm quyền - chúng đã tiếm quyền của nhân dân VN!

Anonymous says:
01/06/2021 16:14

Cộng sản làm những điều xấu xa, thối nát trong xã hội thì bất cứ người dân nào cũng có quyền nói phê phán. Kết tội người nói ra sự thật cho mọi người khác thấy sự độc tài của chế độ cộng sản thối nát.

Tiêu Cà Mau
Tiêu Cà Mau says:
01/06/2021 16:42

Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội hôm 28-5-2021 ra quyết định truy nã toàn quốc đối với nhà báo độc lập Lê Dũng Vova (tên thật là Lê Văn Dũng) với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Nếu Bộ Công an Tô Lâm tóm cổ được tên nầy cũng trao đổi được vài liều vaccine, dịch Vũ Hán, là nghề cuả Đảng ta, là nghiệp cuả Chủ tịch nước mấm miền Trung .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang