Nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn chuẩn bị ra toà phúc thẩm

RFA
2022.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn chuẩn bị ra toà phúc thẩm Ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tại phiên toà ở TPHCM hôm 5/1/2021
AFP

Thành viên trẻ nhất trong nhóm ba lãnh đạo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam sẽ bị đưa ra xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 2 này, do có đơn kháng cáo.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn sinh năm 1989 bị Tòa án TPHCM tuyên án 11 năm tù giam cùng với ông Phạm Chí Dũng 15 năm tù và ông Nguyễn Tường Thụy - blogger của Đài Á Châu Tự Do 11 năm tù trong phiên tòa chóng vánh hồi tháng 1 năm 2021. Cả ba người bị cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước", nay ông Lê Hữu Minh Tuấn mới được xét xử phúc thẩm.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho biên tập viên của trang Việt Nam Thời báo cho biết:

Lê Hữu Minh Tuấn có lịch xét xử vào ngày 28 tây tháng 2. Ông Lê Hữu Minh Tuấn trước sau cho đến giờ phút này thì vẫn xác định là mình không có tội.”

Trả lời về việc các luật sư sẽ bào chữa cho ông Tuấn trong phiên toà phúc thẩm theo hướng nào, vị luật sư của Đoàn Luật sư TP. HCM nói:

Hướng bào chữa của chúng tôi thì vẫn cho rằng là các ông ấy chỉ thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí mà thôi chứ không phải là những hành vi vi phạm pháp luật.

Quan điểm này đã được xác định từ phiên toà sơ thẩm rồi, chúng tôi chỉ yêu cầu phiên toà phúc thẩm đánh giá lại về vụ án.

Nhưng mà cũng phải nói thẳng thắn với nhau thật ra thì đối với những phiên toà có yếu tố liên quan đến chính trị như thế này thì chúng tôi cũng không đặt quá nhiều hy vọng vào việc thay đổi bản án. Vì thông lệ nó là như vậy.”

Do hai ông Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thuỵ không kháng án và đã bị đưa đi trại giam để thi hành bản án, nên phiên toà phúc thẩm này chỉ có một mình ông Lê Hữu Minh Tuấn tham gia.

Hồi tháng 5 năm 2021, Nhóm Làm việc về Bắt giữ Tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc đã kết luận việc chính quyền Việt Nam bắt giữ và xử tù đối với nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn là có tính chất tuỳ tiện, và đề nghị chính quyền trả tự do cho nhà báo này. 

Trước đó, tổ chức Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và hủy bỏ cáo trạng đối với ông Lê Hữu Minh Tuấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/02/2022 10:53

Các nhà báo anh hùng, hào kiệt ... Lê Hữu Minh, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam...

Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và ngôn luận, tự do chính kiến và chính trị, vì tư do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, bị tù, bị án tù chính trị " bỏ túi ", " phát tán tài liệu chống nhà nước Việt Cộng ", một nhà nước của đảng, do đảng, vì đảng Việt Cộng, theo luật rừng của đảng giặc rừng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa, độc quyền làm luật rừng cho dân Việt ta.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới... Đứng Lên, Lên Tiếng... Phản biện, Phản đối, Phản kháng !

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
23/02/2022 08:29

Khi thế giới vươn mình thức dậy
Đâu hỡi người Tuổi Trẻ Việt Nam?
Những Phù Đổng Thiên Vương thuở ấy
Có nghe chăng cả nước cơ hàn?
Chiến Sĩ Nhân Quyền kiêm Nhà Thơ Nguyễn Dật Lĩnh

Xem toàn trang