Cáo buộc trốn thuế đối với Nhà báo Mai Phan Lợi là ngụy tạo

RFA
2021-07-09
Share
Cáo buộc trốn thuế đối với Nhà báo Mai Phan Lợi là ngụy tạo Nhà báo Mai Phan Lợi
FB Lợi Mai Phan

Cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với nhà báo Mai Phan Lợi là cáo buộc ngụy tạo. Do đó chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ cáo buộc đó và trả tự do ngay cho ông này.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 8/7 ra thông cáo báo chí với nhận định và kêu gọi như vừa nêu. Ông Daniel Bastard, trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, nói: “Chúng tôi không bị lừa bởi cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với ông Mai Phan Lợi. Tất cả đều cho thấy đó chỉ là một cớ nhằm bị miệng một nhà báo cố gắng thực thi công việc truyền tải thông tin đến cho các đống bào của ông một cách đúng đắn.”

Nhà báo Mai Phan Lợi bị cơ quan chức năng Hà Nội bắt tại nhà hôm 2/7 với cáo buộc hết sức mơ hồ về tội ‘trốn thuế’ mà không hề nêu rõ cụ thể số tiền thuế không đóng và bản chất vụ việc.

Nhà báo Mai Phan Lợi được cho biết trong năm năm qua đã cung cấp cho đồng bào trong nước những thông tin đáng tin cậy, độc lập về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam.

Ông được biết đến với những loạt phỏng vấn các chuyên gia về các vấn đề vừa nêu. Trước đó, ông từng là một biên tập viên của tờ báo Nhà nước chuyên về vấn đề luật pháp là tờ Pháp Luật. Ông bị tước thẻ nhà báo cách đây năm năm sau khi tiến hành điều tra về vụ chiếc máy bay trinh sát CASA 8983 của Việt Nam bị mất tích một cách bí ẩn hồi tháng 6 năm 2016.

Thông cáo báo chí của RSF cũng đề cập đến trường hợp chuyên gia luật Đặng Đình Bách, người cũng bị bắt với cùng cáo buộc trốn thuế trong cùng ngày với nhà báo Mai Phan Lợi.

Ông Đặng Đình Bách cũng được biết đến như một nhà bảo vệ quyền tự do biên tập trong giới truyền thông Việt Nam. Ông Bách và nhà báo Mai Phan Lợi là hai trong nhóm sáu đại diện các xã hội dân sự Việt Nam gặp mặt tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 5/2016.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
10/07/2021 14:36

Đảng cờ đỏ Búa Liềm là Nhà nước Búa Liềm độc quyền chụp mũ nhân dân đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của nhân dân..." trốn thúê ".

Chế độ Đảng là Nhà nước, Nhà nước Búa Liềm là Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền làm các luật lệ thu thúê, thu phí nhân dân, độc quyền sài tiền thúê nhân dân, luât lệ của Đảng, luật lệ do Đảng, luật lệ vì Đảng, luật lệ vi quyền lợi bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, công an, con buôn, tài phiệt Búa Liềm, tham nhũng, tham ô, hối lộ, bất tài, bất lực, bất lương.

Nhà nước là Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, công an, con buôn, tài phiệt Búa Liêm... đôc quyền trốn thúê, tham nhũng, tham ô, hối lộ.
̣
Toàn dân Việt ta, không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, không có toàn quyền tự do làm các luật lệ thu thúê nhân dân, sài tiền thúê nhân dân, luật lệ của toàn dân ta, luật lệ do toàn dân ta, luật lệ vì toàn dân ta, luật lệ vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân, dân tộc, tổ quốc Viết Nam ta.`

Toàn dân Việt Nam ta, từng người công dân Viêt Nam ta, có bổn phận, có trách nhiêm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa...
Đéo phải đóng, đếch thèm đóng... bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...

Phản đối tất cả các luật lệ thu thúê, thu phí nhân dân, sài tiền thúê, sài tìên thu phí nhân dân, vi phạm hiến pháp, vi phạm luật pháp, bất hợp hiến, bất hợp pháp, bất công, bất chính, bất minh, bất nhân, bất lương của các luât lệ của Dảng con buôn Búa Liềm, không phải của toàn dân Việt Nam, các luật lê do Đảng con buôn Búa Liềm, không phải do toàn dân Việt Nam, các luật lệ vì quyền lợi bất chính của Đảng con buôn Búa Liềm, không phải vì quyền lội chính đáng của toàn dân Viêt Nam.

Toàn dân Việt Nam bất tuân, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc con buôn cờ đỏ Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, tất bại, tất liệt.

Unity in Diversity, Diversity in Unity... One for All, All for One... No One Left Be hind.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang