Ấn Độ xuất khẩu gạo sang Việt Nam sau nhiều thập kỷ

RFA
2021-01-05
Share
Ấn Độ xuất khẩu gạo sang Việt Nam sau nhiều thập kỷ Gạo Ấn Độ với nhiều mức giá khác nhau được bày bán tại Mumbai hôm 26/11/2020.
AFP

Hiệp hội các nhà sản xuất gạo Ấn Độ hôm 4/1 cho biết lần đầu tiên nước này xuất khẩu gạo sang thị trường Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin hôm 5/1 cho biết nguồn cung gạo ở Châu Á bị thắt chặt và có thể bị nâng giá trong năm nay khiến các nước thường mua gạo truyền thống của Việt Nam và Thái Lan chuyển sang Ấn Độ.

Tin nói Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 70 ngàn tấn gạo 100% tấm cho các chuyến hàng vào tháng 1 và 2 năm nay với giá 310 USD cho mỗi tấn.

Trong khi đó, gạo 5% tấm của Việt Nam đang được chào bán với giá khoảng 500 USD mỗi tấn và gạo Ấn Độ được bán với giá hơn 380 USD mỗi tấn.

Báo trong nước nói gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất ở nhà máy bia.

Tổng cục Thống kê Việt nam cho biết tổng sản lượng lúa Việt Nam năm 2020 giảm 1,85% xuống còn 42,69 triệu tấn.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2020 được cho biết giảm 3,5% xuống còn 6,15 triệu tấn.

Hồi tháng 12/2020, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới là Trung Quốc cũng đã bắt đầu mua gạo từ Ấn Độ sau khoảng 3 thập kỷ do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt và giá cao.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
05/01/2021 11:11

Lần đầu tiên VN ta nhập cảng gạo từ Ấn độ !
Chẳng gì lạ , mới tháng trước ta nhập cảng thóc từ Campuchia , có sao đâu . Thiếu gì ta nhập , cần gì ta mua .... đó là chuyện bình thường ở huyện. Chỉ đáng sợ khi ta không tiền để mua , hoặc mua mà không ai bán !

Rõ ràng lo bò trắng răng ! Thế lực thù địch cũng như bọn phản động luôn tìm cách khích động , gây hoang mang , bất ổn cho đảng , nhà nước ta ; dù chúng biết rằng dưới sự lãnh đạo anh minh, sáng tạo , mềm dẻo , linh động .... nước ta từ ăn khoai sắn , nay tiến lên thóc gạo ; từ một năm ba thước vải thô , tiến lên quần bò áo mông ...
Có những kẻ thối miệng , tiên đoán : Nếu đưa lãnh đạo đảng , nhà nước ta vào sống trong sa mạc .... chẳng mấy chốc , chưa đến chục năm đâu , họ sẽ phải nhập cảng cát !!!
Tài tình , thật tài tình ! Đúng là " biến núi đồi sỏi đá cũng thành cơm " Ăn hết thì phải nhập , thế thôi .

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
05/01/2021 19:42

Đảng tài phiệt Búa Liềm và Nhà nước độc tài Việt Cộng nhập khẩu gạo... chăn nuôi súc vật... của Ấn độ...
để chăn nuôi giai cấp nông dân, công nhân làm lao đông nô lệ cho thế giới mậu dịch tự do, tư do miễn thúê mâu dịch, mâu dịch nô lệ tư do,
để chế biến bia hơi cho đảng viên, cán bộ, tham nhũng, tham ô, tha hồ " dzô... dzô " tìm quên, quên cái thân phân làm nô lệ cho Đảng tài phiệt.

Ai bảo chăn Dân là khổ...
Chăn Dân sướng lắm chứ !
Ngồi mình Dân, phất ngọn... cờ Đô,
Và Đảng hát nghêu ngao....

Tiên sư cha... cái Đảng Hồ này.... tiên sư bố... cái Đảng Hồ bay!

Đảng viên chưa bị lộ
Đảng viên chưa bị lộ says:
05/01/2021 22:54

Vì Ấn Độ cương quyết không bán gạo cho Trung Quốc nên Việt Nam giã vờ mua của Ấn Độ rồi giao lại cho đàn anh , nếu không, với dân số của Trung Quốc thiếu gạo chết đói sao? Thấy cách làm của cộng sản Việt Nam là bán gạo cho nước khác(Trung quốc) rồi lại mua gạo của nước khác(Ấn độ) có khùng không? Không khùng đâu ! CSVN đang ra sức phục vụ đàn anh Trung quốc đấy !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang