Ấn Độ điều tra sản phẩm nhôm Việt Nam bị cáo buộc phá giá

RFA
2019-04-17
Share
000_OQ2BN_960.jpg Công nhân Trung Quốc đóng gói các cuộn nhôm tại nhà máy nhôm ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy miền Đông Trung Quốc hôm 20/5/2017
AFP

Chính phủ Ấn Độ vừa bắt đầu một cuộc điều tra về các cáo buộc bán phá giá các sản phẩm nhôm và thép tráng kẽm cán mỏng từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trang mạng Seeking Alpha loan tin hôm 17/4 cho biết Tổng cục Phòng vệ Thương mại Ấn Độ (DGTR) thuộc Bộ Thương mại Ấn sẽ tiến hành các điều tra trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, và cả những dữ liệu từ năm 2015.

Theo báo cáo từ tổ chức Tin cậy Báo chí của Ấn, các cuộc điều tra được đưa ra sau khiếu nại của Công ty sản xuất mạ thép JSW của Ấn Độ.

Các sản phẩm nhôm và thép tráng kẽm cán mỏng được dùng trong các dự án năng lượng mặt trời tại Ấn Độ, nhưng các nhà sản xuất Ấn Độ lo lắng các dự án trên đã bắt đầu sử dụng sản phẩm rẻ hơn nhập từ nước ngoài.

Nếu cáo buộc phá giá nói trên được xác nhận là đúng, DGTR sẽ áp mức thuế chống phá giá đối với mặt hàng này.

Hồi tháng 7/2018, Tòa Trọng tài Thương mại Quốc tế của Canada cũng đưa ra những chỉ dấu cho thấy Trung Quốc, Nam Hàn và Việt Nam đã bán các sản phẩm thép trợ giá vào Canada và có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất địa phương.

Hôm 5/12/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định áp thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá lên tới hơn 500% đối với sản phẩm thép chống rỉ và 200% lên thép gia dụng từ Việt Nam với lý do các sản phẩm này được sản xuất với vật liệu phải chịu thuế trừng phạt từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang