Ấn Độ giảm nhập khẩu hương nhang khiến doanh nghiệp Việt khó khăn

RFA
2019.09.17
000_1K95ZI.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Ấn Độ vừa thông báo thay đổi chế độ nhập khẩu thông thường đối với các sản phẩm hương nhang sang nhập khẩu hạn chế. Việc thay đổi này của Ấn Độ được đánh giá có thể làm sụp đổ hầu hết các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này ở Việt Nam.

Truyền thông trong nước vào ngày 17 tháng 9 loan tin này.

Theo chế độ nhập khẩu mới, việc nhập khẩu phải xin phép và được Ủy ban liên Bộ Ấn Độ xem xét cấp phép theo từng lô hàng.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết thông báo vừa nêu của Bộ Công thương Ấn Độ ban hành hồi ngày 31 tháng 8 và vào chiều ngày 16 tháng 9, một cuộc họp giữa các cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng hương nhang tại Việt Nam được tổ chức để tìm ra giải pháp ứng phó trước quy định mới của Ấn Độ về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm hương nhang.

VCCI cho biết mặt hàng hương nhang của Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ là một sản phẩm mà không một nơi nào trên thế giới tiêu thụ vì hương nhang phải không có mùi và có chiều dài từ 20 đến 23 cm, trong khi hương nhang xuất sang các thị trường khác thường dài 38 cm và có mùi.

Trong cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 16 tháng 9, các doanh nghiệp sản xuất hương nhang tại Việt Nam lên tiếng rằng việc Ấn Độ thay đổi một cách đột ngột khiến sản xuất kinh doanh bị định trệ, doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, ông Trần Thanh Hải, tại cuộc họp cho biết Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để xem xét các biện pháp đối phó và sẽ đề nghị với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đôn đốc phía Ấn Độ liên quan vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.