Ấn Độ sẽ xây trung tâm chuyển tiếp dữ liệu vệ tinh tại VN

RFA 29.03.2016

Một trung tâm chuyển tiếp dữ liệu vệ tinh sẽ được Ấn Độ xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Asahi của Nhật loan tin hôm nay trích dẫn phát biểu các quan chức Bộ ngoại giao Ấn độ cho biết trung tâm như vừa nêu sẽ được bắt đầu xây dựng vào khoảng giữa tháng Tư và tháng Sáu sắp tới. Ngân sách dự trù cho việc xây dựng và hoạt động trong năm năm đầu tiên sẽ do chính phủ Ấn Độ cung cấp tổng cộng chừng 22 triệu đô la Mỹ.

Theo công bố chính thức thì trạm thông tin này sẽ cung cấp các dữ liệu cho các quốc gia Đông Nam Á, được các vệ tinh Ấn Độ thu thập.

Các nhà quan sát cho rằng đây là một bước đi nữa của Ấn Độ để tranh giành ảnh hưởng tại vùng Đông Nam Á.

Các hãng tin nước ngoài trích một nguồn tin thân cận với Bộ quốc phòng Việt Nam nói rằng trạm thông tin này sẽ giúp Việt Nam thu thập thông tin tình báo trong khu vực tốt hơn, nhất là ở biển Đông nơi có xung đột với Trung Quốc.

Quan hệ Ấn Độ Việt Nam đã được đẩy mạnh trong thời gian qua trước nguy cơ lấn át từ Trung Quốc. Ấn Độ hiện đang có các hợp đồng thăm do dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, cũng như New Dehli đã hứa sẽ cung cấp các tàu tuần tra cho Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.