Ấn Độ - Việt Nam tăng cường trao đổi quân sự

RFA
2020.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ấn Độ - Việt Nam tăng cường trao đổi quân sự Cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hôm 21/12 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Courtesy chinhphu.vn

Ấn Độ sẽ bàn giao một tàu hộ vệ cao tốc cho Việt Nam. Quyết định này được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hôm 21/12 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong đó cả hai bên cam kết “đẩy mạnh trao đổi quân sự”.

Trang tin The Hindu dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ loan tin vừa nói hôm 22/12.

“Hòa bình, ổn định và thịnh vượng là mục đích chung của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Quan hệ đối tác của chúng ta có thể đóng góp đáng kể vào việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực ”, ông Modi nói trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Ông cho biết Ấn Độ và Việt Nam có “quan điểm tương đồng” về những thách thức mà thế giới và khu vực Nam-Đông Nam Á đang đối mặt.

Tại Hội nghị, lãnh đạo hai nước đã cùng đề ra Tầm nhìn chung Ấn Độ-Việt Nam 2021 - 2023 bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, nghiên cứu khoa học, hợp tác hạt nhân dân sự vì mục đích hòa bình, hóa dầu, năng lượng tái tạo và điều trị ung thư...

Hai nước đã thông báo triển khai Dự án Chế tạo Tàu hộ vệ cao tốc (HSGB) cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo Khoản tín dụng Quốc phòng trị giá 100 triệu USD mà Ấn Độ đã mở rộng cho Việt Nam trước đó. Theo kế hoạch này, một Tàu hộ vệ cao tốc đã hoàn thành đang được bàn giao cho Việt Nam.

tau-ho-ve-cao-toc-ando-vn-960.jpg
Dự án Chế tạo Tàu hộ vệ cao tốc (HSGB) cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo Khoản tín dụng Quốc phòng trị giá 100 triệu USD mà Ấn Độ đã mở rộng cho Việt Nam. Screen capture from chinhphu.vn

Lãnh đạo hai nước tại Hội nghị cũng khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Ngoài ra, hai phía sẽ thực hiện các dự án hợp tác phát triển mới trong bảo tồn di sản tại Việt Nam như Khu đền thờ Mỹ Sơn; Thiền viện Đồng Dương ở tỉnh Quảng Nam và Tháp Nhạn Chàm ở tỉnh Phú Yên. Đây là những di tích cổ của Việt Nam vẫn còn sót lại sau cuộc ném bom của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam vào thế kỷ 20 nhưng đang cần các biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm 21/12 cũng công bố chín thỏa thuận giữa hai quốc gia bao gồm các lĩnh vực đa dạng như công nghệ thông tin, gìn giữ hòa bình và nghiên cứu ung thư. Một thỏa thuận cụ thể sẽ bao gồm khoản Hỗ trợ Tài trợ của Ấn Độ trị giá 5 triệu USD cho Công viên Phần mềm Quân đội tại Đại học Viễn thông Quốc gia ở Nha Trang. Hai nước cũng cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân.

Cùng ngày, Ấn Độ cũng đã công bố hoàn thành bảy dự án phát triển với sự hỗ trợ mang tên “Grant-in-Aid” là 1,5 triệu đô la cho người dân tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.