Cáo trạng: Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vì lên tiếng vụ Đồng Tâm

RFA
2021.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cáo trạng: Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vì lên tiếng vụ Đồng Tâm Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vì lên tiếng về vụ Đồng Tâm
RFA edited

Phiên toà xét xử hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 11 tới đây, phía gia đình mới đây đã nhận được bản cáo trạng của vụ án, trong đó các bình luận trên Facebook của hai nhà hoạt động về vụ Đồng Tâm được sử dụng là bằng chứng chống lại họ.

Theo như gia đình của ông Trịnh Bá Phương, mặc dù phiên toà sắp sửa diễn ra, nhưng mới gần đây thì phía luật sư và gia đình mới được tiếp cận với bản cáo trạng do Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội lập để truy tố ông Phương và bà Tâm.

Trong đó, các “chứng cứ” nhằm để buộc tội hai nhà hoạt động cho quyền đất đai trên hầu hết được thu thập trên trang Facebook cá nhân của họ, và những nội dung được phía cơ quan công an thu thập được đăng tải giữa khoảng ngày 9 đến ngày 11 tháng 1 năm 2020.

Thời điểm trên diễn ra đúng lúc chính quyền Hà Nội tổ chức cuộc bố ráp vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào lúc rạng sáng ngày 9/1, với hậu quả là ông Lê Đình Kình, người được cho là thủ lĩnh tinh thần của dân Đồng Tâm thiệt mạng, cùng với đó là ba nhân viên công lực theo như báo cáo của phía nhà nước.

Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Đỗ Thị Thu, vợ của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cho biết:

Tất cả các chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra, Công an thành phố Hà Nội thu thập trong cáo trạng thì từ ngày mùng 9, 10, và 11 tháng 1. Ngày xảy ra vụ chính quyền đem 3.000 quân cảnh sát cơ động tấn đông xã Đồng Tâm vào ban đêm, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt đi 29 người dân Đồng Tâm.

Các chứng cứ cáo buộc chồng tôi gồm hai video phát về vụ Đồng Tâm, và 43 bài viết, chia sẻ về Đồng Tâm, và một cuốn sách (tựa đề) Cẩm nang nuôi tù.”

Trinhbaphuong-RFA.jpg
Ông Trịnh Bá Phương bị bắt sau khi cưới vợ và sinh con không lâu. Ảnh: FB Thu Đỗ

Bà Nguyễn Thị Tâm cùng với ông Trịnh Bá Phương và một số người dân Dương Nội khác là những người trực tiếp cập nhật thông tin về vụ việc Đồng Tâm thời điểm chính quyền bố ráp vào ngôi làng. Thông tin từ những người này sau đó được chia sẻ rộng rãi, tạo ra sự chú ý lớn của dư luận trong nước vào vụ việc.

Ông Phương và bà Tâm bị bắt vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, năm tháng sau sự kiện Đồng Tâm. Cùng bị bắt với hai người còn có hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư là mẹ và em trai ruột của ông Phương.

Cả bốn người đều bị cáo buộc dưới tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trong khi bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư đã bị xét xử trong một phiên toà riêng biệt hồi tháng 5 năm 2021, với bà Thêu và ông Tư mỗi người bị xử tám năm tù giam. Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm sẽ phải chờ đến ngày 3 tháng 11 để được xét xử.

Khi được hỏi về suy nghĩ trước việc chồng của mình có nguy cơ bị kết án tù vì bày tỏ quan điểm về vụ Đồng Tâm, bà Đỗ Thị Thu cho biết:

Nhà cầm quyền đã cáo buộc chồng tôi theo khoản hai Điều 117, án từ 10 đến 20 năm tù. Theo tôi đây là cáo buộc của những kẻ có tội kết án người vô tội là chồng tôi. Chồng tôi chỉ nói lên sự thật khách quan nhưng trái ý Đảng nên họ đã bắt bỏ tù chồng tôi. Dù họ có kết án chồng tôi bao nhiêu năm chăng nữa thì tôi tin là chồng tôi sẽ không khuất phục trước tà quyền Cộng Sản. Và tôi luôn tự hào về chồng mình!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.