Hiệp ước hồi hương tội phạm giữa Việt Nam và Ấn Độ có hiệu lực

RFA
2018.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del213105.jpg Ảnh minh họa: Các phạm nhân người Ấn Độ được thuyên chuyển về nước từ nhà tù ở Pakistan. Hình chụp ngày 02/08/2008
AFP

Hiệp ước hồi hương tù nhân tiếp tục thụ án tại quốc gia của họ giữa Ấn Độ và Việt Nam bắt đầu có hiệu lực, qua sự phê chuẩn của hai nước.

Hiệp ước này được Việt Nam và Ấn Độ ký kết hồi đầu tháng 11 năm 2013. Ấn Độ thông qua vào đầu tháng 1 năm 2014 và Việt Nam thông qua vào tháng 3 năm 2017.

Tờ Times of India, vào ngày 11 tháng 4 năm 2018, dẫn nguôn từ thông báo nội bộ của Bộ Nội Vụ Ấn Độ cho biết Việt Nam vừa xác nhận Hiệp ước hồi hương tù nhân giữa hai nước bắt đầu có hiệu lực.

Theo quy định trong Hiệp ước, tù nhân được hồi hương giữa Ấn Độ và Việt Nam, là những tù nhân không bị án tử hình, không bị kết án do vi phạm luật quân sự. Những phạm nhân, sau khi bị tuyên án và không bị xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự được thuyên chuyển về quốc gia mà họ là công dân của nước đó để tiếp tục thụ án.

Bản thân phạm nhân hoặc một người khác đại diện hợp pháp của phạm nhân có thể làm đơn gửi đến một trong hai Chính phủ của Ấn Độ hoặc Việt Nam để yêu cầu cho phạm nhân được hồi hương.

Đạo luật hồi hương tù nhân của Ấn Độ được ban hành vào năm 2003, cho phép các phạm nhân được về quốc gia của họ để thụ án gần gia đình và tạo điều kiện cho họ được trở lại hòa nhập với xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang