Hải quân Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam bị nghi ngờ đánh bắt cá trộm gần Natuna

RFA
2020-09-21
Share
  ggg Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 26/7/2020 của Tuần duyên Indonesia: tàu tuần duyên Indonesia cạnh một tàu cá Việt Nam ở gần quần đảo Natuna.
AFP

Hải quân Indonesia hôm 20/9 ra thông cáo báo chí cho biết lực lượng này đã bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng 13 thuyền viên bị nghi ngờ đánh bắt cá trộm trong vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia hôm 19/9.

Thông cáo báo chí trích lời Đại tá Hải quân Binsar Alfred Syaiful Sitorus, chỉ huy tàu hải quân KRI Usman Harun 359 cho biết, phía Indonesia sau khi phát hiện hai tàu cá nước ngoài mang cờ Việt Nam ở vùng Biển Bắc Natuna, đã ra tín hiệu yêu cầu hai tàu này dừng lại để kiểm tra nhưng cả hai đã bỏ chạy.

Tàu của Indonesia đã truy đuổi và bắt giữ hai tàu cá gồm tàu BV 5075 TS với 10 thuyền viên và tàu BV 92658 TS với 3 thuyền viên.

Theo quy định về ký hiệu quy ước các tỉnh trong biển đăng ký tàu cá ở Việt Nam, BV là ký hiệu dùng cho các tàu cá thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Sau khi kiểm tra, hai tàu cá nước ngoài được cho là đã đánh bắt cá trái phép ở vùng thềm lục địa của Indonesia đã được đưa về căn cứ Hải quân Ranai để điều tra”, Đại tá Sitorus cho biết.

Trong các năm gần đây, Indonesia đã siết chặt việc kiểm soát vùng biển gần quần đảo Natuna, và bắt giữ nhiều tàu cá nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt cá trong vùng biển của Indonesia.

Hôm 22/8, Cơ quan Giám sát Nguồn lợi Thuỷ sản và Biển Indonesia cho biết nước này vừa bắt giữ hai tàu cá của ngư dân Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép tại vùng Biển Bắc Natuna.

Theo báo Tempo của Indonesia, từ tháng 10 năm 2019 trở lại đây, phía Indonesia đã bắt giữ 54 tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép ở vùng biển của Indonesia, trong đó có 27 tàu cá Việt Nam.

Hiện phía Việt Nam và Indonesia vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn chưa được phân định ở phía bắc quần đảo Natuna và gần đảo Hòn Cau ở phía đông nam của Việt Nam.

Một số ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ thời gian qua cho Đài Á Châu Tự Do biết họ bị phía Indonesia bắt giữ khi đang đánh bắt cá ngay trong vùng biển của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang