Indonesia cáo buộc Việt Nam điều tàu trái phép vào ranh giới phân chia thềm lục địa hai nước

RFA
2019-09-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/4/2019: tàu hải quân Indonesia đụng độ tàu kiểm ngư của Việt Nam
Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/4/2019: tàu hải quân Indonesia đụng độ tàu kiểm ngư của Việt Nam
AFP

Giới chức thuộc Bộ ngư nghiệp và các vấn đề trên biển của Indonesia mới đây lên tiếng cáo buộc Việt Nam đã điều tàu tuần duyên trái  phép vào ranh giới phân chia thềm lục địa giữa hai nước gần đảo Natuna của Indonesia. Tờ Jakarta Post loan tin này hôm 11/9.

Indonesia và Việt Nam hiện vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn chưa phân định gần đảo Hòn Cau của Việt Nam và phía bắc đảo Natuna của Indonesia. Hai nước đã đạt được thỏa thuận phân định ranh giới thềm lục địa chính thức vào năm 2003.

Ông Mas Achmad Santosa, người đứng đầu lực lượng chống đánh bắt cá lậu của Bộ ngư nghiệp Indonesia cho biết giới chức nước này đã phát hiện ít nhất 13 tàu tuần duyên Việt Nam ở đường ranh giới trong năm nay.

“Các phân tích của chúng tôi cho thấy đây là những tàu của chính phủ Việt Nam và chúng được đóng tại ngay biên giới phân chia thềm lục địa. Có hai lý do đằng sau việc này: đó là một dạng đe dọa hoặc những tàu này sẵn sàng canh gác cho các tàu cá của Việt Nam hoạt động tại vùng nước chồng lấn”, ông Mas Achmad Santosa nói tại buổi họp báo hôm 9/9.

Giới chức Indonesia cho rằng những tàu này của Việt Nam đã vi phạm Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982 (UNCLOS). Luật cấm các hoạt động có thể gây hại cho những đàm phán liên quan đến những tranh chấp về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý sẽ đẩy nhanh những đàm phán về phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Trong những năm gần đây, chính quyền của Tổng thống Widodo đã gia tăng nỗ lực bắt giữ những tàu cá nước ngoài được cho là đánh cá trộm trong vùng biển của nước này gần đảo Natuna.

Số liệu của chính phủ Indonesia cho biết trong thời gian từ 2014 đến giữa năm 2019, khoảng gần 300 tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng nước của Indonesia đã bị bắt giữ và đánh chìm.

Jakarta đã nhiều lần phản đối chính thức Việt Nam về tình trạng đánh cá lậu. Lần gần đây nhất liên quan đến vụ tàu hải quân Indonesia đụng độ với tàu kiểm ngư của Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua. 14 ngư dân Việt Nam và hai tàu cá đã bị phía Indonesia bắt giữ trong vụ đụng độ này.

Xem toàn trang