Indonesia bắt giữ tàu đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam

RFA
2020.03.05
Các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia Các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia
AFP

Indonesia cho biết đã bắt giữ hàng chục ngư dân trên các tàu cá Việt Nam bị cho đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này. Đây cũng là khu vực kể từ đầu năm nay xuất hiện tranh chấp với Trung Quốc.

AFP loan tin dẫn phát biểu của Bộ Hàng hải Indonesia cho biết năm tàu ​​đánh cá và khoảng 68 thuyền viên đã bị bắt giữ sau khi các tàu này bị chặn vào Chủ Nhật vừa qua  gần đảo Natuna của Indonesia. Khu vực này giáp với Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần hết.

Năm ngoái, Indonesia cáo buộc Lực lượng Tuần Duyên Việt Nam đã đâm vào một trong các tàu của họ để ngăn chặn việc Indonesia bắt giữ một tàu Việt Nam bị Indonesia cho là đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của họ.

Indonesia, quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới, đã cố gắng ngăn các tàu nước ngoài đánh bắt cá trong vùng biển được cho là của mình. Jakarta tuyên bố khu vực cực Nam của Biển Đông là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia

Vào tháng Một, Indonesia đã triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến để tuần tra quần đảo Natuna khi xảy ra tranh chấp với Bắc Kinh về các tàu Trung Quốc xâm nhập khu vực này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, mặc cho những nước trong khu vực Đông Nam Á lên tiếng phản đối như Việt Nam, Philippines và Malaysia

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.