Indonesia bắt giữ tàu cá Việt Nam tại vùng biển Bắc Natuna

RFA
2020-12-18
Share
Indonesia bắt giữ tàu cá Việt Nam tại vùng biển Bắc Natuna Ảnh minh họa. Lực lượng chức năng Indonesia và các ngư dân Việt Nam trong vụ bắt giữ được báo cáo ngày 22/8/2020.
Courtesy of Tampo.co

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, vào ngày 12/12, bắt giữ một tàu cá của Việt Nam vì nghi ngờ đánh bắt trái phép ở vùng biển Bắc natuna của nước này.

Giám đốc Điều hành Biển Bakamla, Commodore Suwito cho biết theo thông tin điều tra ban đầu thì phát hiện được một tàu cá nước ngoài treo cờ Indonesia, có biển hiệu BT 95212 TS. Tuy nhiên, trên tàu cá này có 10 thuyền viên người Việt Nam, kể cả thuyền trưởng của tàu.

Ông Commodore Suwito nói rằng tàu cá nước ngoài này đã lừa các nhân viên thực thi pháp luật cua Indonesia qua việc treo cờ Indo để đánh bắt trái phép trong cùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Tờ Compas.id, vào ngày 18/12 cho biết Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia tiến hành bắt giữ tàu sau một cuộc rượt đuổi. Thủy thủ đoàn và tàu cá không trình đủ giấy tờ và có khoảng 2 tấn cá cùng với nhiều vi cá mập khô được phát hiện trên tàu cá.

Tin cho biết tàu cá Việt Nam và 10 thủy thủ đoàn đã được hộ thống về đến Ranai để điều tra thêm.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày 18/12, loan tin Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Quang Vinh, vào ngày 16/12, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trại tạm giữ Tanjungpinang và thăm lãnh sự trực tuyến ngư dân bị giam giữ ở đây.

Trong buổi làm việc, ông trại phó Andi Setiawan, trại phó Trại tạm giữ Tanjungpinag cam kết với Đại sứ Phạm Quang Vinh rằng sẽ cải thiện điều kiện ăn ở cho các ngư dân trong khả năng của trại và phù hợp với quy định của Indonesia.

Tin cho biết Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng dành thời gian tiếp xúc với ngư dân bị giam giữ trong trại Tanjungpinang, đồng thời thông báo về quy trình thủ tục đưa ngư dân hồi hương.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã có bốn cuộc thăm viếng lãnh sự trực tuyến các ngư dân và làm việc với các trại tạm giữ ở nước này.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết đã đưa được114 ngư dân về nước, từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại.

Do tác động của COVID-19, Việt Nam và Indonesia chưa nối lại các chuyến bay thương mại, do đó việc được ngư dân Việt Nam về nước được cho biết phải chờ theo các đợt được chính phủ phê duyệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang