Indonesia bắt tàu Việt Nam cùng hai tấn cá

RFA
2020.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/7/2020 và công bố hôm 29/7/2020: tuần duyên Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam gần đảo Natuna
AFP

Indonesia vừa cho bắt giữ chiếc tàu đánh bắt của Việt Nam với hai tấn cá trên tàu.

Ngày 29 tháng 7, AFP loan tin, dẫn phát biểu của giới chức Indonesia cho biết như vừa nêu. Vụ bắt giữ này được thực hiện chỉ một tuần sau khi xảy ra một vụ truy đuổi tương tự trên biển.

Chiếc tàu cá Việt Nam có 9 người trên đó đã vứt lưới và những thiết bị qua mạn tàu, rồi đốt một lốp xe với hy vọng chặn được lực lượng truy đuổi. Tàu đánh cá này sau đó đâm vào một tàu tuần duyên Indonesia, vượt qua một tàu hàng thế nhưng cuối cùng vẫn không thể chạy thoát.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Indonesia, ông Wisnu Pramandia, cho biết lực lượng này phun vòi rồng vào tàu cá Việt Nam nhằm không để tàu thoát đi. Khi bị bắt, trên tàu có hai tấn cá.

Vụ việc xảy ra vào ngày Chủ nhật 26 tháng 7 gần đảo Natuna và đến này thứ Tư mới được công bố.

Hồi tuần qua, Indonesia cho biết đã bắt hai tàu cá Việt Nam trong vùng đảo Natuna sau khi tàu đó cũng cố tìm cách chạy thoát.

Vào tháng 3 vừa qua, lực lượng chức năng Indonesia cũng bắt 5 tàu cá và gần 70 thuyền viên Việt Nam tại khu vực biển Natuna.

Indonesia, quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới, cho biết nạn đánh bắt cá trái phép khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hằng tỉ đô la. Do đó Jakarta cố gắng ngăn chặn tàu nước ngoài vào đánh bắt trong lãnh hải Indonesia.

Jakarta tuyên bố vùng nước ở cực nam Biển Đông gần quần đảo Natuna thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.