Indonesia bắt tàu Việt Nam cùng hai tấn cá

RFA
2020-07-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/7/2020 và công bố hôm 29/7/2020: tuần duyên Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam gần đảo Natuna
Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/7/2020 và công bố hôm 29/7/2020: tuần duyên Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam gần đảo Natuna
AFP

Indonesia vừa cho bắt giữ chiếc tàu đánh bắt của Việt Nam với hai tấn cá trên tàu.

Ngày 29 tháng 7, AFP loan tin, dẫn phát biểu của giới chức Indonesia cho biết như vừa nêu. Vụ bắt giữ này được thực hiện chỉ một tuần sau khi xảy ra một vụ truy đuổi tương tự trên biển.

Chiếc tàu cá Việt Nam có 9 người trên đó đã vứt lưới và những thiết bị qua mạn tàu, rồi đốt một lốp xe với hy vọng chặn được lực lượng truy đuổi. Tàu đánh cá này sau đó đâm vào một tàu tuần duyên Indonesia, vượt qua một tàu hàng thế nhưng cuối cùng vẫn không thể chạy thoát.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Indonesia, ông Wisnu Pramandia, cho biết lực lượng này phun vòi rồng vào tàu cá Việt Nam nhằm không để tàu thoát đi. Khi bị bắt, trên tàu có hai tấn cá.

Vụ việc xảy ra vào ngày Chủ nhật 26 tháng 7 gần đảo Natuna và đến này thứ Tư mới được công bố.

Hồi tuần qua, Indonesia cho biết đã bắt hai tàu cá Việt Nam trong vùng đảo Natuna sau khi tàu đó cũng cố tìm cách chạy thoát.

Vào tháng 3 vừa qua, lực lượng chức năng Indonesia cũng bắt 5 tàu cá và gần 70 thuyền viên Việt Nam tại khu vực biển Natuna.

Indonesia, quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới, cho biết nạn đánh bắt cá trái phép khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hằng tỉ đô la. Do đó Jakarta cố gắng ngăn chặn tàu nước ngoài vào đánh bắt trong lãnh hải Indonesia.

Jakarta tuyên bố vùng nước ở cực nam Biển Đông gần quần đảo Natuna thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Ý kiến (1)
Share

Ngư phủ VN

Sau khi lấy được miền Nam 1975, quân đội CS không làm được gì cho đất nước. 1979 bị Tàu đánh tan nát. Hoàng Sa không lấy lại được. Trường Sa bị Tàu chiếm thêm. Biển Đông bị Tàu thao túng. Hải quân CSVN lấy tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Giờ đây công an, quân đội chỉ lo làm ăn, lo chiếm đất, tranh giành với dân, giết dân để làm giàu. Nhìn vụ Đồng Tâm thì thấy.

30/07/2020 01:37

Xem toàn trang