Lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

RFA
2020-08-06
Share
   Hình minh hoạ. Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân từ xe cứu thương và bệnh viện Gia Định ở thành phố Đà Nẵng hôm 4/8/2020
Reuters

Nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện như Đà Nẵng thì người đứng đầu bệnh viện và lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố chỉ thị vừa nói với báo chí tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hôm 6/8/2020.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi phát biểu tại cuộc họp cũng cho biết, Bộ đang nỗ lực chống dịch tại ổ dịch Đà Nẵng. Nguy cơ lớn nhất hiện nay gồm: bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng.

Theo Bộ Y tế, hiện một số địa phương vẫn còn chủ quan, nghĩ ổ dịch chỉ ở Đà Nẵng. Do đó Bộ yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh...

Bộ Y tế cũng chỉ đạo sở y tế các địa phương chủ động mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, để thực hiện xét nghiệm kháng thể, không chờ thẩm định xét nghiệm từ Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, các chuyên gia nhận định theo tiến độ xét nghiệm, trong thời gian tới mỗi ngày có thể phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mới liên quan đến cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, cũng như trên cả nước.

Ban Chỉ đạo cho rằng, số lượng ca nhiễm mới không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh. Dự kiến sẽ tiếp tục có các ca tử vong do dịch COVID-19.

Tính đến tối 6/8, Bộ y tế VN công bố có thêm 30 ca COVID-19 mới, trong đó Đà Nẵng 20 ca, Quảng Nam 6 ca, Bắc Giang 1 ca có liên quan Đà Nẵng và 3 ca nhập cảnh tại Bà Rịa Vũng Tàu. Như vậy, tổng số ca nhiễm cả nước lên 747, trong đó 381 người đã khỏi, 10 người tử vong, 356 bệnh nhân đang điều trị.

Cũng tin liên quan, vào chiều ngày 6/8, do lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Viên Đình Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa bị tạm đình chỉ công tác.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, cơ quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nam.

Trước đó, vào tối ngày 5/8, UBND thành phố Sầm Sơn tiếp nhận thông tin bà ĐTH (54 tuổi), đi từ Đà Nẵng về Thanh Hóa cùng xe chở bệnh nhân số 620 ở Hà Nam nghi nhiễm COVID-19. Bà ĐTH sau đó tiếp xúc gần 13 người F1. Trong đó có 2 người ở xã Quảng Hùng của ông Nam.

Tuy nhiên, khi lãnh đạo thành phố Sầm Sơn điện thoại cho ông Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng triển khai ngay công tác phòng dịch, thì ông Nam nêu lý do trời mưa nên không cùng đoàn tới gia đình có người tiếp xúc gần F1 với trường hợp nghi nhiễm này.

Cũng trong ngày 6/8, một người trốn cách ly ở tỉnh Quảng Nam đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Theo báo chí quốc nội, trước khi bỏ trốn khỏi khu cách ly, đối tượng Phan Quang Hùng quê ở Đà Nẵng cũng đã từng trộm cắp tài sản ở xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước vào đêm 27/7.

Hiện Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Hùng, để điều tra về hành vi ‘Trộm cắp tài sản’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang