Hệ thống thông tin của cơ quan chính phủ Việt Nam bị tấn công quy mô lớn

RFA
2019.10.30
000_HQ8K5.jpg Ảnh minh họa máy tính bị mã độc tấn công.
AFP photo

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) hôm 30/10 cho biết một chiến dịch tấn công mạng có tổ chức và chủ đích (APT) với máy chủ đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đã phát tán mã độc quy mô lớn nhắm vào những hệ thống thông tin của cơ quan chính phủ Việt Nam quản lý thông tin hạ tầng quan trọng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích lời ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin, cho biết đây là một chiến dịch tấn công có chủ đích từ một nhóm tin tặc nước ngoài tổ chức.

Tin nói Cục An toàn thông tin đã xác định hơn 400 ngàn địa chỉ IP bị lây nhiễm với hơn 16 biến thể mã độc trong chiến dịch APT này.

Cục An toàn thông tin đã phát lệnh điều phối, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gấp rút rà quét, bóc gỡ các tệp tin mã độc của chiến dịch đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.

Lệnh điều phối, ứng cứu sự cố được gửi tới các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các cơ quan đảng, Chính phủ, chính quyền, các tổ chức tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp hạ tầng Internet, viễn thông, điện lực, hàng không, giao thông vận tải và các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia.

Báo trong nước cho biết mã độc được phát tán vào Việt Nam chủ yếu lây nhiễm qua đường email, đánh lừa người dùng nhấn vào file Word (.doc) đính kèm. Mã độc này được nói dùng để đánh cắp thông tin và huy động tạo thành mạng máy tính tấn công vào hệ thống lớn.

Mới hôm 16/10, Cục An toàn thông tin công bố số liệu cho thấy có gần 1.470 cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin tại Việt Nam trong quý 3 năm 2019, giảm gần 40% so với thời gian cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên trước đó hôm 1/10, Công ty Công nghệ Nền tảng An ninh mạng CyStack lại cho rằng các vụ tấn công mạng ở Việt Nam đang gia tăng với 113% so với năm 2018.

CyStack cũng xếp Việt Nam ở vị trí thứ 10 các nước bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới trong quý III/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.