Hai công ty Mỹ bị buộc tội nhập san hô tươi trái phép từ Việt Nam

2022.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai công ty Mỹ bị buộc tội nhập san hô tươi trái phép từ Việt Nam San hô đá ở Virgin Islands, Mỹ hôm 17/5/2019 (hình minh hoạ)
Reuters

Hai công ty Mỹ ở California hôm 10/8 đã nhận tội nhập khẩu trái phép các san hô tươi được bảo vệ từ Việt Nam vào Mỹ nhưng đã che giấu hoạt động này và khai man với Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ. Thông cáo báo chí của Công tố Viện Liên bang Mỹ thuộc Quận Trung tâm California cho biết như vậy hôm 10/8.

Hai công ty là Renaissance Aquatics Inc. và Lim Aqua-Nautic Specialist Inc., mỗi công ty nhận hai tội danh nghiêm trọng về nhập khẩu san hô tươi. 

Theo thoả thuận nhận tội của hai công ty, từ năm 2007 đến 2013, Renaissance Aquatics nhận bán lẻ các mặt hàng hải sản tươi sống và là đại lý cho Lim Aqua-Nautic Specialist, công ty chuyên bán sỉ các động thực vật biển. Công ty nhập khẩu các loại động thực vật biển về và sau đó bán cả ở bên trong và bên ngoài Mỹ.

Renaissance nhập hàng theo đơn đặt cho một người cung cấp ở Việt Nam bao gồm san hô đá sống hay còn được gọi là san hô cứng được bảo vệ trong Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Thông cáo báo chí không cho biết tên nhà cung cấp Việt Nam là gì.

Renaissance đã không khai báo mặt hàng san hô tươi nhập từ Việt Nam cũng như cung cấp giấy tờ theo yêu cầu của CITES cho Cục cá và các động vật hoang dã Hoa Kỳ. Công ty thậm chí yêu cầu người làm thủ tục hải quan cho công ty cung cấp cho Cục cá và các động vật hoang dã Hoa Kỳ một hoá đơn và danh sách đóng gói sai, cố tình bỏ thông tin về san hô tươi khỏi danh sách và đưa ra giá không đúng. 

Các mặt hàng nhập từ Việt Nam cũng được đóng gói và che giấu dưới các mặt hàng động vật hoang dã khác đã được khai báo đúng. 

Theo thông cáo báo chí, từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2012, Renaissance đã nhập ít nhất tám lần các mặt hàng san hô đá từ Việt Nam mà không khai báo với Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ và cũng không cung cấp các giấy tờ đi kèm theo quy định của CITES. 

Hai công ty sẽ phải ra toà ở Quận Trung Tâm tại Califorinia vào ngày 9/11 tới và mỗi công ty sẽ phải đối mặt với án tối đa là năm năm thử thách và nộp phạt một triệu đô la Mỹ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.