Thanh tra: nhiều sai phạm về quản lý môi trường tại hai nhà máy thép ở Đà Nẵng

RFA
2018.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dana-y_700.jpg Người dân bao vây trước cổng nhà máy thép Dana Ý, Đà Nẵng yêu cầu đóng cửa vì ô nhiễm môi trường
Photo by Sggp.org.vn

Thanh tra thành phố Đà Nẵng hôm 6/10 công bố kết luận thanh tra hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc cho thấy có nhiều sai phạm về quản lý môi trường và những quyết định sai của chính quyền. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 7/10.

Theo kết luận của thanh tra, trong 10 năm hoạt động, hai nhà máy này đã mặc một loạt sai phạm bao gồm: thay đổi đổi một số máy móc, thiết bị nhưng không lập lại điều chỉnh, bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), vi phạm luật Bảo vệ môi trường; cả hai công ty chưa được Sở Tài nguyên Môi trường xác nhận hoàn thành toàn bộ công trình, biện pháp bảo vệ môi trường nhưng đã đưa dự án vào hoạt động từ năm 2008 và 2009.

Kết luận của thanh tra cũng cho biết công ty cổ phẩn thép Dana Ý đã không hợp đồng với các công ty môi trường để vận chuyển, xử lý mà chủ yếu tự san lấp mặt bằng, một phần đang lưu giữ tại nhà máy.

Theo kết luận của thanh tra, hàng loạt các sai phạm của hai nhà máy là do những quyết định của lãnh đạo thành phố trong việc phê duyệt dự án hai nhà máy, khiến hàng trăm hộ dân quanh khu vực hai nhà máy phải sống trong môi trường ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Cụ thể, báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp được thực hiện từ năm 2006  và được Sở Tài nguyên Môi trường phê duyệt không có ngành nghề luyện thép. Nhưng cả hai nhà máy này đã được phê duyệt cho sản xuất thép.

Người dân thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng từ nhiều tháng nay đã phản đối hoạt động gây ô nhiễm môi trường của hai nhà máy này và yêu cầu chính quyền phải di dời hai nhà máy đi chỗ khác.

Trước những phản đối gay gắt của người dân, hôm 4/10, chính quyền Đà Nẵng đã phải ra công văn yêu cầu hai nhà máy thép phải chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có công văn thông báo chủ trương không để hai nhà máy thép hoạt động tại địa phương, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân gần 2 nhà máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.