Thanh tra dự án chống lụt 10.000 tỷ đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh

RFA
2018.09.10
cong_muong_chuoi Cống Mương Chuối trong Dự án Giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.
Courtesy of VOV

Dự án Giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng trị giá 10.000 tỷ đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều tháng đình trệ đang phải thanh tra do Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Mạng báo VNExpress loan tin này ngày 10 tháng 9, cho biết đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Thu Hoa, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, làm trưởng đoàn.

Theo đó, nội dung thanh tra bao gồm việc xem xét tạm ứng cho nhà thầu, thay đổi thiết kế cống kiểm triều Mương Chuối, đặc biệt là xem xét việc thay đổi tiêu chuẩn thép cho hạng mục cơ khí cửa van.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam, đông thời là liên doanh giám sát dự án, đã báo cáo với UBND Thành phố Hồ Chí Minh rằng chủ đầu tư đã sử dụng thép có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải thuộc các nước khối G7 như khâu thiết kế.

Tuy nhiên đến ngày 22/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định tính phù hợp khi thay thế bằng thép Trung Quốc.

Dự án Giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư, được cam kết hoàn thành sau 36 tháng thi công với tổng kinh phí lên gần 10.000 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 5, dự án đã gặp phải rắc rối khi UBND Thành phố chưa ký xác nhận báo cáo giải ngân, khiến các ngân hàng ngưng tiếp tục cấp vốn, làm cho dự án bị đình trệ trong 4 tháng.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản cầu cứu thủ tướng chính phủ Hà Nội giúp giải quyết những vướng mắc. Tuy nhiên nếu phải tăng tổng dự toán công trình lên vượt mức được duyệt ban đầu thì dự án trở thành dự án quan trọng quốc gia phải trình thủ tướng và quốc hội xem xét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.