Mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU

RFA
2022.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU Hình chụp tại quán phở ở Hà Nội (hình minh họa)
AFP

Một số sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra cảnh báo và thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng cho phép. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 25/7 đồng thời cho biết có ba trường hợp bị cảnh báo và chỉ có một trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO vượt ngưỡng qui định của EU theo xác minh từ Bộ Công thương. 

Cụ thể, Bộ Công thương cho biết, Đức gửi cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty CP Thực phẩm Á Châu vì chứa chất cấm EO vượt ngưỡng quy định của EU; Ba Lan cảnh báo về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam và Malta gửi cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do xác định nguyên liệu sản xuất loại bánh phở này từ gạo biến đổi gen. 

Tuy nhiên, cũng theo Bộ Công thương, đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra. Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại. 

Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu. 

TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã phát đi 2.531 cảnh báo sản phẩm của các quốc gia vi phạm quy định. 

Riêng Việt Nam có 50 cảnh báo liên quan nông sản, thực phẩm. Trong đó, một sản phẩm mì ăn liền bị cảnh báo vì mối nguy chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU. Đây là mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty CP Thực phẩm Á Châu, bị cảnh báo tại thị trường Đức. 

Năm ngoái, một số lô sản phẩm mì ăn liền của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang EU cũng bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước do chất EO vượt ngưỡng. 

Được biết, từ 6/1/2022, mỳ ăn liền Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide với - tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol vì đều được đề cập là ethylene oxide.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.