Trung Quốc cảnh báo Mỹ không thể làm Việt Nam thay đổi chính sách quốc phòng bốn không

RFA
2021-08-02
Share
Trung Quốc cảnh báo Mỹ không thể làm Việt Nam thay đổi chính sách quốc phòng bốn không Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang trong lễ đón tại Hà Nội hôm 29/7/2021
AP

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 1/8 có bài bình luận khẳng định chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, và chuyến thăm sắp tới của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam không thể khiến Hà Nội nhích lại gần hơn với Mỹ, và không thể làm thay đổi chính sách quốc phòng bốn không.

Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam công bố hồi năm 2019 xác định Việt Nam theo đuổi chính sách bốn không bao gồm: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Theo Global Times, trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ hai nước từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Tuy nhiên, Hà Nội đã không đưa ra một phản ứng nào rõ ràng.

Điều này cho thấy Hà Nội miễn cưỡng nâng cấp quan hệ với Washington giữa những sự không chắc chắn trong tình hình trong và ngoài nước và trong bối cảnh không có tiến triển thực sự nào trong quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam” -  bài bình luận trên Global Times đánh giá.

Cũng theo bài bình luận, việc cân bằng trong quan hệ giữa các cường quốc là lựa chọn thực tế nhất đối với Việt Nam trong tương lai, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Việt Nam cần môi trường phát triển  và hoà bình để có thể chống dịch và ổn định kinh tế.

Thực tế, Việt Nam cần sự trợ giúp của Trung Quốc để vượt qua những khó khăn về kinh tế. Sẽ không có lợi cho Hà Nội khi cùng với Washington và phương Tây gây rắc rối liên quan đến tình hình Biển Đông” - Bài bình luận cảnh báo.

Trong chuyến thăm mới đây tới ba nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền quá đáng ở khu vực Biển Đông, đồng thời khẳng định cam kết của Hoà Kỳ trong việc giúp đỡ các quốc gia khác trong khu vực để bảo vệ các quyền lợi của mình theo luật quốc tế.

Hôm 30/7, Văn phòng Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ra thông báo cho biết Phó Tổng thống Mỹ sẽ sang thăm Việt Nam và Singapore trong tháng tám.

Mục đích của chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai quốc gia đối tác thiết yếu của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Anonymous says:
02/08/2021 09:14

Đu gìây có ngày xuống hố Qua câù gio bay

LÊ CẢNH
LÊ CẢNH says:
02/08/2021 20:52

Trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt có hai bộ binh thư, một là Vạn Kiếp Tông Bí Truyền Thư của Trần Hưng Đạo, hai là Hổ Trướng Khu Cơ của Đào Duy Từ, nhưng trong các cuộc thi võ cử cho đến thời nhà Nguyễn vẫn dùng Tôn - Ngô Binh Pháp.

Người Việt bắt đầu viết Sử hơi muộn. Bắt đầu từ thời Trần có Sử gia Lê Văn Hưu, nhưng Hịch Tướng Sĩ của Trần Hưng Đạo không nhắc một chút nào đến Sử Việt mà chỉ toàn nhắc chuyện Hán, Đường, Tống, Nguyên ... Thời Lê có Sử gia Ngô Sĩ Liên, nhưng Chinh Phụ Ngâm Khúc của Đặng Trần Côn - Đoàn Thị Điểm vẫn viết :

"Săn Lâu Lan, rằng theo Giới Tử
Tới Man Khê, bàn sự Phục Ba"

Phục Ba là Mã Viện, người đã đánh bại Hai Bà Trưng, dẹp tan cuộc khởi nghĩa Mê Linh của người Việt.

Mãi tới thời Pháp thuộc, phong trào Thơ Mới mới nhắc đến Sử Việt qua những Hùng Vương, Mỵ Châu, Trưng Nữ Vương, Phạm Ngũ Lão, Huyền Trân ...

Không thể trách người Tàu cứ coi Việt Nam như "quận huyện" của họ, nhưng cũng nhận ra rằng, thời Pháp thuộc với nền Tân Học và chữ Quốc Ngữ đã góp phần giúp Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng của Tàu, từ văn hóa, chính trị đến lãnh thổ.

CNHT
CNHT says:
03/08/2021 03:25

TQ qua HCTB quên đọc hết sách trắng QPVN là còn có 1 tuỳ theo tình hình như hiện nay đại dịch Covitc làm tê liệt XH thì ai đưa tay giúp đở sẽ là người tốt xứng đáng là ĐM thực sự HK.Nhật v.v TDDC hổ trợ vô điều kiện còn TQ thì sao đưa ít la to lại ra điều kiện phải tiêm cho ai rồi bêu xấu có đáng lôi kéo VN vào ý thức hệ đại cục anh cả CS lại rất tồi và đểu nên VN phải ứng xử 1 tuỳ chơi với ai vì lợi ích QG là trên hết chân lý dân tộc VN

Anonymous says:
03/08/2021 08:06

Lênh cua quan thâ`y ban ra không co tranh cai gì ca.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
03/08/2021 08:14

4 Không... 4 Ngu... 4 Hèn...
Đảng cờ đỏ Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng đang nằm " trên đe, dưới búa " của đảng cờ đỏ Búa Liềm là Nhà nước Tàu Cộng.

Đảng Búa Liềm Tàu Cộng, trong bao nhiêu năm qua, đã và đang theo đuổi đường lối, ngụy sách xâm lăng, xâm chiếm, xâm phạm chủ quyền
biển đảo, đất đai, tài nguyên Viêt Nam, nhưng vẫn muốn Đảng Búa Liềm Việt Công theo đuổi đường lối, ngụy sách 4 Không...4 Ngu... 4 Hèn...

Không tham gia liên minh quân sự với các nước để ... chống Tàu Cộng xâm chiếm.
Không liên kết với các nước để... chống Tàu Cộng xâm phạm.
Không cho các nước đặt căn cứ quân sự và xử dụng lãnh thổ Việt Nam để bảo vệ lãnh thổ Việt Nam để... chống Tàu Cộng xâm lăng.
Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để... chống Trung Công xâm phạm, xâm chiếm, xâm lăng.

Tàu Cộng muốn Việt Công có đối tác chiến lược với Tàu Công, nhưng không muốn Việt Cộng có đối tác chiến lược với Hoa Kỳ và các nước.

Tàu Cộng đã xâm chiếm các đảo trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và Tàu Cộng đã đặt căn cứ quân sự trên các đảo, lãnh thổ của Viêt Nam để chống lại Viêt Nam và các nước.

Tàu Cộng đã sử dụng vũ lực và đa đe dạo sử dụng vũ lực đối với Việt Nam và các nược tại Biển Đông.

Tàu Cộng đã và đang phải lê thuộc vào thặng dư mâu dịch, bất công, bất chính, bất lương với Hoa Kỳ và các nước để Tàu Cộng phát triển
kinh tế, quân sự Tàu Cộng, nhưng muốn Việt Cộng phải lệ thuộc vào mâu dịch thặng dư, bất công, bất chính, bất lương của Tàu Cộng để
" phát triển " kinh tế Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam bất tuân, bất khuất, bất diệt, không múôn đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng tiếp tục theo đuổi đường lối, ngụy sách ...
4 Không... 4 Ngu... 4 Hèn... với đảng giặc xâm lăng cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng .

Ý dân là ý trời, ý trời là ý toàn dân Việt Nam...
Tự do, Nhân quyền > Dân chủ, Dân quyền > Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc cho toàn dân Việt Nam và dân tộc Việt Nam.

Nyn
Nyn says:
03/08/2021 11:44

Chuyện của tui,tui làm,không cần ai phải đánh trống la làng.
Nếu vì sợ,lo lắng là vì mình đã làm bậy thì tự giác hối cải, rồi tự thú trước bình minh thì sẽ ngũ ngon không bị giật mình hoặc ác mộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang