Truy nã quốc tế chủ mưu vụ thuốc giả VN Pharma

RFA
2021-07-20
Share
Truy nã quốc tế chủ mưu vụ thuốc giả VN Pharma Ông Nguyễn Minh Hùng, chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma.
Courtesy of sggp.gov.vn

Ông Nguyễn Lê Xuân Khang, người được xác định là chủ mưu trong vụ mua bán thuốc giả Health 2000 Canada, đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế và yêu cầu dẫn độ, nhưng Bộ Tư pháp Canada chưa có hồi đáp.

Báo Nhà nước Việt nam dẫn kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đưa tin ngày 20/7, cho biết thêm ông Khang đã xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 16/7/2014 và chưa có thông tin nhập cảnh.

Trong kết luận vụ án thuốc chữa ung thư giả của VN Pharma, Nguyễn Lê Xuân Khang đã đến công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex giới thiệu là đại diện Health 2000 Canada tại Việt Nam và cung cấp hồ sơ, giấy tờ giả. Để được ưu tiên mua thuốc khi có nhu cầu, hai công ty vừa nêu đã lần lượt ký đơn đề nghị cấp Giấy lưu hành sản phẩm gửi đến Cục quản lý Dược cho bảy loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Ngoài ra, phía công an đề nghị truy tố 10 người về tội buôn bán hàng giả gồm ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C cùng tám người khác.

Ngoài ra còn có ba người bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược, và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP HCM.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc - Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, Tòa án Nhân dân TPHCM, vào ngày 1/10/2019, xét xử và tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc trị bệnh ung thư giả tại công ty Cổ phần VN Pharma. Các bản án được tuyên từ ba năm án treo cho đến 12 năm tù giam dành cho các bị cáo trong vụ án VN Pharma.

Niễn Lú
Niễn Lú says:
21/07/2021 06:27

Dùng thuốc giả chữa trị cho người bịnh là hành động CỐ Ý SÁT NHÂN. Đáng tội ĐỀN MẠNG, lẻ nào những kẻ làm luật VN không hiểu điều nầy, hay đã có sự chia chát từ bộ máy ÁC ÔN NẦY?!!! Án tuyên ra quá nhẹ !
Vai trò bộ y tế ở đâu? phải chăng trình độ hiểu biết của họ quá kém, không phân biệt được thật giả, đúng sai. Các viên chức vô đạo đức nào đã tiếp tay đưa thuốc giả vào bệnh viện, bao nhiêu bịnh nhân đã chết vì do xử dụng thuốc ung thư giả nầy? Còn bao nhiêu loại hiệu thuốc giả nào nữa đang được xử dụng trong các bệnh viện trên cả nước?
Chúng ta còn niềm tin nào vào y tế VN nữa không? Chế độ CS đều giống nhau !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang