VN nói cảnh sát quốc tế truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile

RFA 9-18-2019
interpol-mobile-nhat-cuong Ảnh minh họa
RFA edited

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn Phòng Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công an vào ngày 18 tháng 9 cho biết rằng ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile “đang bị Interpol truy nã đỏ”; tuy nhiên trên website của Interpol không thấy tên ông này.

Theo tin truyền thông trong nước thì tại buổi họp báo về Hội nghị Hiệp hội tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN (Aseanapol) vào ngày 18 tháng 9, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nói rõ: "Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đề nghị Interpol truy nã và được Interpol đưa Bùi Quang Huy vào danh sách “truy nã đỏ”. Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước Asean phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam."

Ông Bùi Quang Huy bị khởi tố về tội ”Buôn lậu” và “Trốn thuế” nhưng đươc ghi nhận đã xuất cảnh hồi trung tuần tháng 5/2019. Tiếp đó, đầu tháng 7/2019, ông bị khởi tố thêm tội “Rửa tiền”.

Ông Huy bị cáo buộc cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng ngàn tỷ đồng doanh thu. Ông cũng bị các báo dẫn tài liệu của cơ quan điều tra, cáo buộc sử dụng tiền buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) để hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi và rửa tiền.

Trước khi ông Huy bị khởi tố và truy nã, Nhật Cường Mobile được biết đến là doanh nghiệp tham gia xây dựng 126 dịch vụ công cho Ủy ban nhân dân TP Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông ba cấp, phần mềm quản lý tội phạm.

Hôm 18/9, RFA đã thử tìm tên ông Bùi Quang Huy trong danh sách Red Notices trên website Interpol nhưng không thấy tên ông này.

Trước đây, hồi tháng 9/2016, Bộ Công an loan báo họ phát lệnh khởi tố và truy nã quốc tế với cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh  về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự”. Ở thời điểm đó, người ta thấy tên ông Trịnh Xuân Thanh trên website của Interpol như thông báo của Bộ Công an Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.