Bloggers Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần sắp bị mang ra xét xử

Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đưa ra 3 bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải tức Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần ra trước tòa án thành phố Hồ Chí Minh, xét xử họ về tội tuyên truyền chống phá nhà nước, chiếu theo điều 88 của bộ luật hình sự.
RFA 23.09.2012

Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file
Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file
RFA
Đây là điều luật mà chính quyền Việt Nam thường sử dụng để khép tội những người bất đồng chính kiến.

Nếu bị tuyên án, các bloggers này có thể bị tới 20 năm tù.

Phiên xử được hoãn rất nhiều lần, trong khi hai ông Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn đều bị tạm giam 23 tháng và bà Tạ Phong Tần bị tạm giam 12 tháng đề chờ tòa xét xử. Ngay cả việc kéo dài tạm giam chờ xét xử này cũng vi phạm điều 120 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự của Việt Nam.

Blogger Điếu Cày là một trong những sáng lập viên Câu Lạc Bộ các Nhà Báo Tự Do, được biết qua những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền và cải cách dân chủ.

Ông cũng được biết qua những lời phê phán Trung Quốc tranh giành các đảo trên Biển Đông. Tháng Giêng năm 2008, blogger Điếu Cày cùng một số nhà hoạt động biểu tình chống Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trước ngày bị bắt, blogger Phan Thanh Hải đăng tải một số bài trên Blog của ông, kể cả bài phê bình và kêu gọi hủy bỏ điều 88 trong Bộ Luật Hình Sự, còn bà Tần đưa lên Blog những lạm dụng của công an và vi phạm nhân quyền của nhà nước.

Cũng cần nói thêm là cuộc đàn áp những ngưởi sử dụng Internet để bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa vẫn tiếp diễn kể từ năm 2008, với nhiều cuộc bắt bớ tùy tiện và giam tù những người thuộc thành phần bất đồng chính kiến.

Ngoài ra, chính quyền Việt Nam vừa ban hành “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng”, nếu được thông qua sẽ cho phép nhà cầm quyền tự ý mở rộng quyền kiểm duyệt, kiểm soát và tội phạm hóa những ai dùng Internet ở Việt Nam.

Mới tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam ra lệnh điều tra, xử lý một số trang web được rất nhiều người đọc, như quanlambao, danlambao và biendong và một số trang web khác, chỉ vì những trang web này ủng hộ nhân quyền, đòi cải cách dân chủ, cũng như tố cáo các trường hợp tham nhũng.

Trở lại với phiên tòa sẽ bắt đầu lúc 8 giờ sáng nay, nhiều tổ chức tranh đấu, bảo vệ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng đòi hỏi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho những người sắp bị đưa ra xét xử.

Thánh lễ cầu nguyện cho 3 bloggers: Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần, và 3 thanh niên công giáo được tổ chức lúc 18:30, Chúa nhật 23.09.2012, tại nhà thờ DCCT Sài Gòn. Photo courtesy of Dòng Chúa Cứu Thế.
Thánh lễ cầu nguyện cho 3 bloggers: Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần, và 3 thanh niên công giáo được tổ chức lúc 18:30, Chúa nhật 23.09.2012, tại nhà thờ DCCT Sài Gòn. Photo courtesy of Dòng Chúa Cứu Thế.
Chiều hôm qua, một thánh lễ cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cầy, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đã được tổ chức tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Linh Mục Đinh Hữu Thoại của Dòng Chúa Cứu Thế cho Đài chúng tôi biết như sau:

"Thánh lễ này là thánh lễ cầu nguyện cho công lý, hòa bình, và ngoại lịch. Thông thường, chúng tôi tổ chức vào chủ nhật cuối tháng, nhưng do ngày mai có phiên  xử 3 bloggers: Điếu Cày, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần, và ngày 26 có phiên xử 3 thanh niên công giáo tại Nghệ An, nên chúng tôi kêu gọi giáo dân dâng thánh lễ này cầu nguyện cho 3 bloggers cũng như 3 thanh niên công giáo để họ được trả tự do.

Ngay từ chiều hôm qua tôi đã thấy có một số khuôn mặt lạ xuất hiện ở trong sân cũng như ở khu đối diện cổng nhà thờ, và khi chúng tôi có công việc đi ra ngoài, họ cũng bám theo. Bây giờ đang có rất nhiều an ninh chìm đang đứng chung quanh nhà thờ. Chắc chắn họ sẽ theo dõi thánh lễ tối hôm nay.

Ngày mai khi mọi người ra tham dự phiên tòa, tôi nghĩ là sẽ gặp khó khăn."

Không chỉ bắt giam, truy tố, đưa ra tòa xét xử 3 bloggers Điếu Cày, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần, nhà nước Việt Nam còn tìm đủ mọi cách để hành hạ những người thân của các bloggers này, chẳng hạn như chiều ngày 16 tháng 9 vừa rồi, người vợ cũ của ông Điếu Cày là bà Dương Thị Tân và em gái của bà Tạ Phong Tần bị công an bắt đi thẩm vấn, cáo buộc tội gây rối giao thông sau khi rời khỏi taxi đến dự lễ 49 ngày cho mẹ của Tạ Phong Tần.

Bà Tân còn bị bọn côn đồ tấn công ngay trước mặt công an.

Hôm 30 tháng Tám 2012, bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ bà Tạ Phong Tần, đã tự thiêu chết ngay trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu chống đối sự bắt giam tùy tiện con gái bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.