Công an Thanh Hoá kết thúc điều tra đối với Facebooker Bùi Văn Thuận

RFA
2022.09.20
Blogger Bùi Văn Thuận
Facebooker Thuan Van Bui

Công an tỉnh Thanh Hoá kết thúc điều tra đối với nhà bất đồng chính kiến Bùi Văn Thuận sau hơn 12 tháng tạm giam.

Ông Thuận sinh năm 1981, bị bắt cuối tháng 8 năm ngoái với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Thông tin trên được cung cấp bởi bà Trịnh Thị Nhung, vợ của ông Thuận. Bà nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại như sau:

Sáng nay tôi lên trại tạm giam để gửi đồ và tiền tiếp tế cho chồng tôi thì tôi được nghe cán bộ trại tạm giam cho biết việc điều tra chồng tôi đã kết thúc và hồ sơ đã chuyển sang Viện Kiểm sát.

i gọi điện cho điều tra viên thì điều tra viên trả lời rằng việc điều tra kết thúc từ ngày 10/9.”

Bà đang liên hệ mời luật sư Đặng Đình Mạnh để hỗ trợ pháp lý cho chồng mình sau khi được điều tra viên cho biết rằng, ông Thuận muốn được thuê luật sư bảo vệ trong phiên toà tới đây.

Trước đây, cơ quan công an có đưa ra một văn bản thông báo đánh máy sẵn, trong đó nói rằng ông Thuận từ chối luật sư.

Trong hầu hết các vụ án về an ninh quốc gia, luật sư của các nhà bất đồng chính kiến thường chỉ được tham gia sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, ngoài ra họ còn bị gây khó dễ trong việc sao chụp hồ sơ vụ án, dẫn đến khó khăn trong việc bảo vệ cho thân chủ trước tòa.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định "Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can," tuy nhiên "Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra."

Ông Bùi Văn Thuận, 41 tuổi, bị bắt ngày 29/8/2021. Ông được biết đến với loạt các bài viết trên Facebook, viết về các diễn biến liên quan của chính quyền địa phương các tỉnh ở Việt Nam, được ông đặt dưới tên “sới chọi chó.”

Báo chí nhà nước dẫn tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, cho rằng ông Bùi Văn Thuận là "đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải bài viết, hình ảnh có nội dung xâm phạm An ninh quốc gia."

Công an Thanh Hoá nhiều lần đe doạ bắt vợ ông Thuận khi bà thường xuyên thông báo tình hình vụ án của chồng mình trên mạng xã hội, và làm đơn thư khiếu nại để đòi hỏi quyền lợi cho chồng.

Giữa tháng 3 năm nay, bà Nhung bị Cơ quan An ninh Điều tra của công an tỉnh Thanh Hoá triệu tập đến làm việc, yêu cầu bà hạn chế đăng các bài viết về chồng trên Facebook.

Công an còn yêu cầu bà Nhung xác nhận tài khoản Facebook của chồng mình, và cả tài khoản mạng xã hội của bà. Khi bị từ chối, phía công an đe doạ bắt cả bà vì “không hợp tác với cơ quan điều tra.”

Ông Thuận là một trong 12 người đang bị điều tra về cáo buộc theo Điều 117, một điều khoản thường được sử dụng bởi Việt Nam để bỏ tù người bất đồng chính kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.