Kết luận điều tra: Trương Châu Hữu Danh bị quy kết đã “xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo Đảng”

RFA
2021.05.19
Kết luận điều tra: Trương Châu Hữu Danh bị quy kết đã “xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo Đảng” Các nhà báo thuộc nhóm Báo Sạch (từ trái qua): Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo và Trương Châu Hữu Danh
RFA edit

Báo chí nhà nước Việt Nam hôm 18-5-2021 dẫn Kết luận điều tra của Công an Cần Thơ quy kết Trương Châu Hữu Danh và các thành viên Báo Sạch là đã "vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, nhà nước..." thông qua các bài viết.

Báo Người Lao Động cho hay, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) cùng cấp đề nghị truy tố bốn nhà báo gồm: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Thanh Nhã cùng cáo buộc tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Sở Thông tin Truyền thông Cần Thơ giám định 31 bài viết và 29 video clip đăng công khai trên Facebook Trương Châu Hữu Danh theo yêu cầu của an ninh điều tra, qua đó quy kết là "có vi phạm Luật An ninh mạng và vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP".

Theo đó, các nội dung trong nhiều bài viết bị cho là "nhằm tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu tổ chức Đảng và nhà nước; vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội khác; phát tán thông tin gây hoang mang trong dư luận; vận động, xúi giục, lôi kéo người khác phạm tội, tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ..."

Kết luận điều tra cũng cho rằng ông Danh đã thừa nhận 31 bài viết liên quan đến Cần Thơ nêu trên là sai sự thật.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do không có trong tay bản Kết luận điều tra của cơ quan An ninh điều tra Cần Thơ.

Truyền thông cũng không được phép tiếp cận bốn người là bị can trong vụ án. Họ cũng chưa được gặp luật sư kể từ thời điểm bị bắt giữ cho đến khi kết thúc điều tra.

Ngoài ra, 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Chanel" của những người này đều bị cho là "vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và đều "vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng."

Ông Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch đều là những người lên tiếng mạnh mẽ trong các sự kiện của xã hội như vụ 3.000 cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình lúc nửa đêm hôm 9/1/2020, hay vụ án oan của tử tù Hồ Duy Hải...

Vụ bắt giữ bốn nhà báo từ tháng 12/2020 và hôm 20-4-2021 nối dài chuỗi bắt bớ trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam vào tháng 5 năm nay đã bị các tổ chức quốc tế như Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), Phóng viên không biên giới (RSF), Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Theo Dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) lên tiếng chỉ trích.

Hoa Kỳ cho rằng, việc bắt giữ bốn nhà báo nằm trong xu thế đáng lo ngại của Việt Nam, đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách bất công, đồng thời hãy cho phép tất cả mọi công dân được bày tỏ quan điểm một cách tự do và không sợ bị trả thù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hiền thần
19/05/2021 09:50

VN là nước cộng hòa, xhcn, dân chủ, văn minh và có tự do dân chủ gấp vạn lần các nước ở xứ giãy chết, nhưng khi nói về lãnh đạo với những yếu kém thì bị kết tội là nói xấu lãnh đạo, còn khi được tụng ca thì không sao. Hơi lạ ấy nhỉ! Sao thấy giống ở các nước có vua, chúa và giống thời phong kiến hơn là thời hiện đại. Ở mấy xứ đang giãy chết, không ai bị bắt, bị kết tội vì nói xấu lãnh đạo cả, nghĩ mãi mà không có câu trả lời.

Duy Hữu, USA
19/05/2021 16:12

" Lãnh đạo Đảng có còn nhân phẩm, nhân cách đâu mà xúc phạm... "

Đảng cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền lập " Hiến pháp Búa Liềm ", làm luật, hành luật, xử luật " Luật pháp Búa Liềm ", của Đảng,
do Đảng, vì Đảng, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân, bất lương của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.

Nhà nước cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền vi phạm " Hiến pháp Búa Liềm ", phạm pháp, phá " Luật pháp Búa Liềm ".

Toàn dân Việt Nam không có Tự Do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, không có toàn quyền tự do lập Hiến pháp Việt Nam, làm luật, hành luật, xử luật, Luật pháp Việt Nam, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân, vì quyền lợi chính danh, chính đang, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân...bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động
tất cả các ngụy hiến, ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, vi hiến, bất hợp pháp, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương của Đảng Búa Liềm.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loạn. Đảng vua Búa Liềm bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất tuân, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

le dung
20/05/2021 15:40

công an vn mấy vụ này xông xáo lắm. cứ đàn áp, bức cung, ăn hộ lộ, lý thông cướp công thì ko ai giỏi bằng công an việt nam đâu. vỗ tay.