Tiếp tục tranh cãi tên gọi ‘Trạm Thu Giá’ hay ‘Trạm Thu Phí’ BOT

RFA
2018.05.23
000_Hkg10250741.jpg Giao thông ở Việt Nam vào những ngày giáp Tết.
AFP

Đại diện đơn vị xây dựng trạm thu giá BOT Đức Hòa ở Long An muốn đổi tên trạm thu giá trở về trạm thu phí.

Theo vị đại diện này thì tên trạm thu giá nghe rất tối nghĩa vì thu giá thì phải thu giá cho cái gì và giá bao nhiêu mới tròn nghĩa, hơn nữa trong luật pháp chỉ có quy định về phí và lệ phí. Tuy nhiên vị đại diện này cũng cho biết phía Tổng cục đường bộ cho rằng tên thu giá khó thay đổi lại, nên phía ông chưa chính thức làm đơn đề nghị thay đổi.

Theo truyền thông trong nước, bên hành lang Quốc hội chiều 22/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói với báo chí xung quanh việc các trạm thu phí BOT được đổi tên thành "trạm thu giá" trong thời gian qua là “Việc chuyển đổi này dựa trên quy định của Chính phủ. BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá; còn phí thì mang tính chất Nhà nước”.

Các chuyên gia thì cho rằng căn cứ này không thuyết phục và việc đổi tên không giúp Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giải quyết những bức xúc của dân về các trạm BOT hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Khắc Giang thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Hà Nội cho rằng khi thay đổi thành giá thì Bộ GTVT có thể linh hoạt thay đổi giá tạo cơ chế đấu thầu cạnh tranh, đàm phán.

Theo chuyên gia pháp lý Lê Thị Hòa thì không thể tùy tiện thay đổi và sử dụng tên gọi khác dẫn đến hiểu nhầm, hiểu sai bản chất của thuật ngữ pháp lý.

Vấn nạn các trạm thu phí BOT lâu nay gây bức xúc cho giới tài xế và người dân tại những nơi đặt các trạm dạng này. Lý do bị phản đối chủ yếu mức thu quá cao, bất hợp lý và vị trí đặt trạm không đúng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.