Các nhà giáo Israel thúc giục Bộ Quốc phòng Israel gây sức ép lên Việt Nam để trả tự do cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

RFA
2020.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa án ở Nghệ An hôm 15/11/2019
Báo Nghệ An

20 nhà giáo và các giáo viên âm nhạc của Israel hôm 4/10/2020 đã gửi một kiến nghị thư lên Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Phó thủ tướng Bnei Gantz, yêu cầu chính phủ Israel gây sức ép lên Hà Nội để trả tự do cho thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (44 tuổi), bị bắt giữ vào tháng 5 năm 2019 và sau đó, vào tháng 11/2019, bị kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Theo kiến nghị thư được đăng tải trên báo maariv.com của Israel, vào năm 2018, Bộ Quốc phòng Israel và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ký kết một thoả thuận về an ninh. Theo đó, các đại diện quốc phòng hai nước thường xuyên có các cuộc gặp và trao đổi. Hiện Israel cũng là nhà cung cấp vũ khí và hệ thống giám sát lớn cho Việt Nam.

“Chúng tôi, những nhà giáo dục không được ký kết trong nghiên cứu âm nhạc trên toàn Israel, yêu cầu bạn sử dụng mối quan hệ gần gũi giữa Bộ Quốc phòng Israel và thể chế cộng sản Việt Nam, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho đồng nghiệp - tù chính trị Nguyễn Nẵng Tĩnh”. Bức thư có đoạn viết.

52 nhà hoạt động người Israel mới đây đã gửi một kiến nghị thư lên Toà án Quận Tel Avis để yêu cầu chính phủ Israel ngừng xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua.

Theo kiến nghị thư này, hiện Việt Nam là nước có số các nhà hoạt động bị cầm tù nhiều nhất ở Đông Nam Á với ít nhất 276 tù nhân lương tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.