Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals

RFA
2022.01.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals Nhà báo Phạm Đoan Trang
FB Phạm Đoan Trang

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động cho nhân quyền Phạm Đoan Trang, người đang phải thụ án chín năm tù giam ở Hà Nội, vào ngày 19/1 được trao giải Martin Ennals năm 2022.

Đây là giải thưởng hằng năm dành cho những nhà bảo vệ nhân quyền. Các đề cử và khôi nguyên giải được một hội đồng tuyển chọn gồm 10 thành viên của các tổ chức nhân quyền phi chính phủ hàng đầu thế giới. Giải thưởng nhằm bảo vệ và ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền đang gặp nguy khốn.

Ban tổ chức giải Martin Ennals từ Geneva nhận định bà Phạm Đoan Trang là một nhà báo hàng đầu và là một quán quân về tự do biểu đạt tạo nguồn cảm hứng lên tiếng cho nhiều người khác.

Thành tích của bà Phạm Đoan Trang được nêu ra để vinh danh bà là nỗ lực bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Những nỗ lực này được ghi dấu qua khả năng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với thành tích nhân quyền đáng quan ngại của Chính phủ Hà Nội. Trên trang blog cá nhân của bà có những bản dịch Tiếng Anh các bài viết của chính bà. Bà cũng từng ra nước ngoài cùng với những bloggers và nhà hoạt động khác để kêu gọi chú ý đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Bà được nhận định là một trong những người bảo vệ nhân quyền bị truy bức có ảnh hưởng và đáng kính trọng nhất tại Việt Nam hiện nay. Bà còn được cho là một nguồn cảm hứng lớn và là nơi tư vấn cho xã hội dân sự và cho thế hệ kế tiếp những người bảo vệ nhân quyền.

Từ khi bị bắt vào tháng 10 năm 2020 cho đến tháng 10/2021 bà bị biệt giam. Đến ngày 14/12 năm ngoái bà bị đưa ra xét xử và chịu án tù chín năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Giải Martin Ennals là phần thưởng quốc tế mới nhất dành cho bà Phạm Đoan Trang. Hồi năm 2017 bà được trao giải Homo Homini của tổ chức People In Need. Năm 2018, bà nhận được giải của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam. Năm 2019, bà được giải hạng mục ‘Tầm Ảnh hưởng’ của tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Albert Tran
19/01/2022 09:51

Thật xứng đáng 🌹🌹🌹

Duy Hữu, USA
19/01/2022 12:17

Qua giải thưởng Nhân quyền Martin Ennals...

Nhân dân thế giới cảm phục, ngưỡng mộ, đồng lòng, đồng hành, đồng thanh với Tù binh Lương Việt Nam Phạm Đoan Trang
và cùng đồng bao ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới... Đứng Lên, Lên Tiếng... Phản biện, Phản đối, Phản kháng...

Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất báo động... Bất tuân, Bất chấp... Bất khuất, Bất diệt... Bách chiến, Bách thắng...

Đấu tranh chống lại những hành vi, hành xử, hành động... các luật lệ, điều luật Việt Cộng...117, 331, 109... phản nhân quyền,
phản tự do... phản dân quyền, phản dân chủ... bất hợp hiến, bất hợp pháp... của nhà nước là đảng, của đảng Búa Liềm Việt Cộng.

Anonymous
22/01/2022 02:28

Giai thuong Nhan Quyen Martin Ennals that xung dang danh cho Pham Doan Trang.

Xem toàn trang