Mẹ nhà báo Phạm Đoan Trang thay con nhận giải nhân quyền quốc tế: "Tôi rất tự hào về con mình!"

2022.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mẹ nhà báo Phạm Đoan Trang thay con nhận giải nhân quyền quốc tế: "Tôi rất tự hào về con mình!" Nhà báo Phạm Đoan Trang
icj.org

Hôm 3/6/2022 (theo giờ Hà Nội), bà Bùi Thị Thiện Căn thay mặt con mình là nhà báo Phạm Đoan Trang để nhận giải thưởng nhân quyền quốc tế Martin Ennals.

Nói trong buổi lễ trao giải tổ chức ở thành phố Geneva - Thụy Sĩ, mẹ của nhà báo hiện đang bị chính quyền Việt Nam cầm tù với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước" cho hay, bà rất tự hào về con mình và đã gần tròn 20 tháng bà không được gặp Phạm Đoan Trang.

"Là mẹ của Đoan Trang thì tôi rất là tự hào, tôi rất yêu thương con tôi, tôi cảm thấy nó là một người phụ nữ can đảm.

Cháu đã kiên định, kiên trì đi theo một con đường mà biết là con đường đó rất là nguy hiểm và gian khổ, nhưng cháu vẫn dấn thân đấu tranh không mệt mỏi để cho đất nước Việt Nam có được dân chủ, nhân quyền; cho người dân Việt Nam có được tự do, hạnh phúc.

Trang đã phải vượt qua tất cả những uy lực của chính quyền, Trang kiên cường dấn thân để đạt được mục đích đó.

Bản thân tôi là người mẹ, tôi đã phải hy sinh tình mẫu tử để cho con tôi hoạt động. Và tôi cũng hy vọng một ngày nào đó, càng sớm càng tốt đất nước Việt Nam sẽ có dân chủ, nhân quyền; người dân được có tự do, hạnh phúc"- Bà Căn nói trong buổi lễ được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và YouTube.

Bà Trần Quỳnh Vi, người đồng sáng lập tạp chí Luật Khoa với bà Phạm Đoan Trang, chia sẻ trên sân khấu của buổi lễ trao giải về sự khó khăn trong việc làm báo độc lập ở Việt Nam và cái giá phải trả là bản án chín năm tù đối với nhà báo người Hà Nội.

"Tin vui là mặc dù bà Trang bị bắt giữ nhưng các tờ báo của chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc, ngày càng có nhiều người viết bài cho chúng tôi.

Tôi nghĩ là có mặt tốt và mặt xấu, khi mà sự cấm đoán thắt chặt hơn thì chúng tôi càng muốn làm việc trong lĩnh vực này hơn" - bà Vi, một người Mỹ gốc Việt trong phái đoàn đi theo vận động cho tự do của bà Trang cho biết.

Ông Will Nguyễn, một nhà hoạt động dân chủ trong phái đoàn tháp tùng mẹ của nhà báo Phạm Đoan Trang đi nhận giải, cũng nhân dịp này kêu gọi công dân Thụy Sĩ và các nước phát triển nói chuyện với các nhà lập pháp và nhà ngoại giao ở những nước sở tại.
Ông Will Nguyễn nói ông muốn người dân các nước biết rằng, các quyền mà người dân được hưởng ở các quốc gia này lại đang thiếu ở Việt Nam để Hà Nội có thể trở thành một thành viên có trách nhiệm và tích cực của trật tự quốc tế.

"Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều đòn bẩy, chúng ta càng soi rọi về vấn đề này bao nhiêu thì chính quyền Việt Nam càng có nhiều khả năng hơn đối xử với công dân của mình một cách đàng hoàng và tôn trọng" - ông Will Nguyễn - người từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù và ra án phạt trục xuất trở về Mỹ nói.

Bà Phạm Đoan Trang hiện đang phải thụ án chín năm tù giam vì các công việc báo chí ôn hòa của mình, được trao tặng nhiều giải thưởng, bao gồm Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Giải thưởng của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho mục Ảnh hưởng, giải thưởng Homo Homini từ tổ chức People In Need (Cộng hòa Séc)… và giải Tự do Truyền thông 2022 do Bộ Ngoại giao Canada và Vương Quốc Anh trao tặng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/06/2022 09:05

Tiếng chuông, tiếng trông, tiếng nói đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam từ ngục tù vang dội khắp thế giới.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, và nhân dân thế giới ... rất tự hào, ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến,
vinh danh... nữ anh hùng, hào kiệt Tù binh Lương tâm Phạm Đoan Trang với tinh thần đấu tranh... phản biện, phản đối, phản kháng ... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp... bất khuất, bất diệt... bách chiến, bách thắng... chống lại
ngàn ngàn... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... độc quyền, độc tài, độc đảng... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyên, phản quyền dân... phản nhân dân, phản tổ quốc, phản dân tộc... phản động, phản cách mạng nhân dân... bất hợp hiên, bất hợp pháp... của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền, của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Công.

Cũng chỉ vì... cũng chỉ vì ...

Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng ... nói thì hay, làm thì láo... của một đảng Việt Cộng... làm thì láo, nói láo thì hay.

Đã bao nhiêu năm qua, đã bao nhiêu năm qua...

Nhân dân Việt Nam đã bị khủng bố, đàn áp... phải sống và làm việc như nô lệ... theo Hiến pháp và pháp luật của đảng Việt Cộng.

Anonymous
04/06/2022 14:38

PDT NGUOI ME VN ANH HÙNG NOI GUONG 2 BÀ TRUNG

Anonymous
10/08/2022 15:32

PĐT người mẹ anh hùng Một bà Trưng thời đại