Tịnh Thất Bồng Lai: Bỏ tù cụ ông 90 tuổi - một điểm mới trong trấn áp nhân quyền ở Việt Nam

2022.07.22
Tịnh Thất Bồng Lai: Bỏ tù cụ ông 90 tuổi - một điểm mới trong trấn áp nhân quyền ở Việt Nam Ông Lê Tùng Vân tại Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà vào tháng 7/2022
Công An Nhân Dân

Các tổ chức nhân quyền quốc tế hôm 22/7 lên tiếng phản đối bản án mà toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, vừa áp đặt lên sáu người thuộc một nhóm tu tại gia là Tịnh thất Bồng lai hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Human Rights Watch thậm chí gọi đây là một điểm mới trong chiến dịch trấn áp nhân quyền ở Việt Nam khi bỏ tù một cụ ông ngoài 90 tuổi chì vì ông dám bày tỏ chính kiến của mình.

Hôm 21 tháng 7, sáu thành viên thuộc Tịnh thất Bồng Lai bị tuyên phạt tổng cộng hơn 23 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Việc toà tuyên những bản án nặng nề, đặc biệt là bản án năm năm tù giam đối với ông Lê Tùng Vân, người đã ngoài 90 tuổi, đã gây chú ý.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cáo buộc những người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cầm đầu bởi ông Lê Tùng Vân đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Điều 331 của Bộ luật Hình sự vốn được sử dụng trong các vụ án có yếu tố chính trị, nhằm buộc tội những người bất đồng chính kiến với Đảng Cộng Sản. Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã liên tiếp chỉ trích và yêu cầu chính quyền Việt Nam bãi bỏ điều luật này. 

Trao đổi với Đài Á châu Tự do qua email, ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết bằng việc bỏ tù những người ở Tịnh thất Bồng Lai vì các phát ngôn của họ cho thấy chính quyền Việt Nam đã trở nên độc đoán hơn:

Tống một ông cụ 90 tuổi vào tù chỉ vì dám nói lên suy nghĩ của mình cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa chiến dịch trấn áp nhân quyền đến một điểm mới. 

Bằng việc sử dụng điều luật hà khắc để bịt miệng những người dân bình thường, những người chỉ đơn giản đã than phiền về công chức địa phương, chính quyền Việt Nam cho thấy giờ đây họ không chỉ đàn áp những nhà hoạt động.”

Thông qua việc những cá nhân phi chính trị như các thành viên ở Tịnh thất Bồng Lai giờ đây cũng bị bắt bớ vì phát ngôn trên mạng, ông Phil Robertson cho rằng chế độ ở Việt Nam đang cho thấy họ càng ngày càng trở nên thù nghịch đối với những chỉ trích. 

Vị đại diện của tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị cầm tù:

Việt Nam cần phải đảo ngược các phán quyết lố bịch và những bản án không thể chấp nhận được nhắm vào tất cả những cá nhân ở Tịnh thất Bồng Lai.”

Đồng thời, tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở ở Anh Quốc, cũng bày tỏ sự phản đối trước kết quả phiên toà hôm 21 tháng 7.  Bà Ming Yu Hah, Phó giám đốc khu vực Đông và Đông Nam Á của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết:

Việc cáo buộc ai đó là lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực chất là cái cớ để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích chính quyền. Chỉ trong nửa đầu năm nay thì các điều 331 và 117 đã liên tục được lạm dụng để bắt bớ và truy tố bloggers, tín đồ tôn giáo, và người sử dụng Facebook vì những hoạt động của họ trên mạng xã hội.

Ngày nay, bất cứ ai ở Việt Nam đều có nguy cơ bị bỏ tù nhiều năm trời chỉ vì thực hành quyền tự do biểu đạt.”

Tình trạng này được bà Ming Yu Hah cho là “không thể chấp nhận và không thể dung thứ”. Bà cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam phải chấm dứt việc đàn áp quyền tự do biểu đạt, và trả tự do cho những người bị bắt bớ.  

Điều 117 về tuyên truyền chống Nhà nước và Điều 331 là các điều khoản về an ninh quốc gia trong Bộ Luật Hình sự. Từ đầu năm đến nay, có ít nhất 19 người đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam với cáo buộc vi phạm các điều này, theo thống kê mà RFA tổng hợp được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trần Đức
22/07/2022 14:16

Tất cả chỉ vì ô. Vân tố cáo công an Long An đòi ăn hối lộ. Sự nổi tiếng của 5 chú tiểu mang lại thương mến cùng với tiền bạc khiến các công an vốn tham lam và quen trấn lột không kềm nổi lòng tà. Trần ngọc thảo, kẻ giả danh thượng tọa, lại là 1 công an giả dạng sư sãi rất hăng hái tham gia cuộc săn tiền. Trước thảo dụ ô. Vân theo GHPG quốc doanh nhưng thất bại nên xoay qua đánh phá. Thảo là kẻ giả tu vì Đức Phật có bao giờ dạy đi kiện khi bị chửi... ngu. Đi tu mà không có từ tâm lại coi bản ngã là nhất thì đó là tu tà đạo. Nếu thảo là chú tiểu ̣tu sơ cơ thì nên bỏ qua chớ thượng tọa mà vu cáo ô. Vân loạn luân rồi còn thưa kiện thì thật tệ. Rất tệ. Thương cho ô. Vân và còn bao người nữa bị oan khuất tày đình. Nhớ đức cha Thadeus Ng. Văn Lý nhớ thầy Quảng Độ. "Thương thay cho chú bồ câu - Vì đâu nên nỗi áo nâu đeo xiềng"

Người Quan Sát
22/07/2022 14:24

Một ông cụ 90 tuổi bị ra toà kết án tù 5 năm chỉ vì dám phản biện ,nói lên suy nghĩ của mình ; dám dùng Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 truyền tải sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).
Dù rằng loa rỉ và bồi bút bưng bô đã đấu tố cụ già tội loạn luân, dâm dục ... nhằm hạ uy tín có định hướng qua truyền thông nhà nước. Cụ chỉ dùng võ mồm , dùng keyboard phản biện để bảo vệ mình , bảo vệ Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ; tuyệt nhiên không bạo động , không vũ lực, không đập phá , không hủy hoại ..... không khủng bố ...

Nhưng trong xứ Việt cộng , cụ phạm trọng tội , nôm na là tội tày đình , tội dám nói ngược lại chính quyền , nói xấu người của chính quyền; 5 năm là nhẹ cho người 90 tuổi đí nhá !! Hên là chỉ phản biện trên Facebook trên youtube .... chứ bằng vũ lực như vụ Đồng Tâm thì 60 tuổi đảng cũng chết không toàn thây như già Kình ... một đời cúc cung tận tụy nghe theo đảng làm theo đảng và được chết theo đảng !!!!

Tiêu Cà Mau
22/07/2022 19:44

Hôm 21 tháng 7, sáu thành viên thuộc Tịnh thất Bồng Lai bị tuyên phạt tổng cộng hơn 23 năm tù là đúng người đúng tội, với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cuả chủ tịch Nhà nước, đường phố Nguyễn Xuân Phúc, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” nhưng chủ tịch Nhà nước, đường phố Nguyễn Xuân Phúc, không hề mất mác cọng long chân nào mà tên toà án đầu đường xó chợ dám cáo buộc xâm phạm lợi ích nhà nước mà hắn không hề đưa ra được bất cứ bằng chứng nào, hay mất mác những gì? Cũng không có tổ chức, hay cá nhân nào ra làm chứng hay tố cáo họ bị xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, hay cá nhân, cho thấy toà án đầu đường xó chợ cuả quần chúng ta kết án bừa bãi với sự bảo kê của chủ tịch Nhà nước đường phố Nguyễn Xuân Phúc nên không bị luật pháp chế tài.

Duy Hữu, USA
22/07/2022 23:18

Đúng theo luật rừng Việt Công, nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng.

Luật rừng Việt Cộng... luật láo, luật ác, luật hèn, luật tham, luật ngu... luật phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyên, phản quyền dân, phản dân chủ, phản nhân dân. Luật rừng của đang viên Việt Công, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Công, độc đảng, độc tài, đôc quyên viết ra, không phải luật Việt Nam, của nhân dân Việt Nam tự do làm ra, do nhân dân Việt Nam tư ̣do làm ra, vì quyền lơi của nhân dân Viêt Nam tự do.

Nhà nước Việt Công, cờ đỏ sao vàng, là đảng cờ đỏ búa liềm, của tập đoàn đảng viên " cụ Hồ ", theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Cát Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc quyền bỏ tù cụ ông
Le Tung Van, 90 tuổi và các đê tử, tu đạo Duc Phat, tho dao Duc Phat.. về tôi lợi dụng quyền " tư do dân chu " kiểu Việt Cộng ... xúc phạm Giáo hội Phật Giáo Việt Công, Thương tạo Thích Việt Cộng, Thích Nhật Từ, các quan chức Việt Cộng Búa Liềm.

Luật rừng Việt Cộng chính là những gông cùm xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta, trói buộc chân dân ta, trói buộc tự do, nhân quyền, dân quyền, quyền dân, dân chủ của nhân dân Việt Nam.

Người nô lệ da vàng Việt Nam

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiêng xích, vô hình, trói buộc Tự do ?

Trịnh Công Sơn.

Tiêu Cà Mau
22/07/2022 23:50

Trích: Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cáo buộc những người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cầm đầu bởi ông Lê Tùng Vân đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Cho thấy Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An chỉ là phường tay sai đắt lực cuả Đảng ta, xin Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hãy kiểm chứng Clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube https:/www.youtube.com/channel/UCC8m734XRO cuả Nhất Nguyên-Hoàng Nguyên Official là Tài Khoản GIẢ MAỌ được công an tải về để làm vật chứng tên thật là Huỳnh Tấn Tài tại sao không triệu tập người nầy đến dự phiên toà để đối chiếu với Clip https://www.youtube.com/channel/UCPN cuả Tịnh Thất Bồng Lai, vậy xin đề nghị Chủ tịch nước hãy hành nghề bán MŨ cho nó phù hợp với bản chất cuả ông chuyên nghề chụp MŨ ?

Tiêu Cà Mau
23/07/2022 03:24

Nếu tôi đoán không lầm thì tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính xuất thân là những tên hảo hán côn đồ đương phố, xin dẫn chứng như tên "ma tăng" quốc doanh Thích Nhật Từ lại nhẩn tâm cáo buộc người ta xâm phạm lợi ích cuả tên ma tăng là ngu như con bò, đúng là oan cho Thị Kính, là vụ án dân sự nhưng không hiểu vì sao chíng quyền hjảo hán côn đồ cuả ta lại nhẩn tâm kết án cụ Lê Tùng Vân theo Điều 331 là các điều khoản về an ninh quốc gia trong Bộ Luật Hình sự, cho thấy toà án cuả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính là những tên đầu bò não lợn máu tay sai nên xé xử không cần có nhân chứng để đối chất, cho thấy mức độ trơ trẽn cuả ông toà án, mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phùc và thủ tướng Phạm Minh Chính không thấy xấu hổ toà án đường phố cuả ta hay sao vậy trời, xin tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính hãy xem Video cuả cô Diễm Mi tố cáo công an bắt cóc cô ta thì tại sao không có mặt ở trong phiên xét xử, cho thấy toà án cuả ta có thừa MŨ để chụp, với sự bảo kê cuả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính nên muốn chụp mũ cho ai thì chụp không bị luật pháp cuả Việt Cộng chế tài.

Anonymous
24/07/2022 16:53

XHCNCS dã man, độc ác, đàn áp dân VN già trẻ không tha bằng luật rừng, luật lưu manh, xã hội đen.
CS đi đến đâu là nhà tan cửa nát đến nơi đó.
Núi trời lồng lộng, bè lũ quỷ dữ sẽ bị trời tru đất diệt.