Nhật dời lại việc cung cấp tàu tuần duyên cho Việt Nam

RFA-28-05-2014

Hồi hôm qua Nhật Bản nói rằng họ chưa thể cung cấp các tàu tuần duyên của Nhật cho Việt Nam ngay, vì hiện nay Nhật phải dồn sức cho công việc tuần tra bờ biển của chính họ.

Khi được hỏi về việc cung cấp tàu tuần duyên cho Việt Nam, thủ tướng Sinzo Abe nói rằng công việc tuần tra bờ biển của Nhật hiện nay nặng nề hơn.

Trong thời gian qua Nhật và Trung quốc có những căng thẳng về lãnh hải trên chuỗi quần đảo Senkaku Nhật đang quản lý và Trung quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Lực lượng tuần duyên Nhật có khi phải đối đầu với các vụ tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển quanh quần đảo này.

Việc cung cấp tàu tuần duyên từ Nhật được phó thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đề cập vào tuần trước trong một lần trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Từ đầu tháng năm, Trung Quốc kéo giàn khoan nước sâu của họ vào vùng thềm lục địa VN đã làm căng thẳng trên biển giữa hai quốc gia tăng cao. Trong những năm gần đây VN đã tăng cường tiền bạc để mua những trang thiết bị quân sự đặc biệt cho việc phòng thủ bờ biển.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.