Việt Nam có thể mua vũ khí của Nhật?

RFA-21-04-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhật bản sẽ dễ dàng xuất khẩu vũ khí sang VN và các nước Đông Nam Á khác sau khi đã thông qua những điều luật cho phép nước này xuất khẩu trang thiết bị quân sự hồi đầu tháng tư.

Báo VN trích dẫn truyền thông TQ khi báo chí nước này nêu lên những quan ngại về tiềm năng quân sự của Nhật bản. Theo đó thì Nhật bản có thể sử dụng tiềm năng khổng lồ của các đại công ty Nhật như Mitsubishi, Toyota, Sony,… vào ngành công nghiệp quốc phòng của họ.

Cũng theo ngồn tin từ báo chí TQ thì Nhật bản đã có được các hợp đồng vũ khí lên đến hàng tỉ đô la với Ấn độ, quốc gia mà TQ xem là một kình địch ở phía nam. Ngoài ra với luật mới về xuất khẩu vũ khí, Tokyo cũng sẽ dễ dàng cung cấp vũ khí, nhất là tàu bè dành cho hải quân đến các quốc gia Đông nam Á, trong đó có Việt nam, trong tình hình là các nước này đang có tranh chấp về lãnh hải với TQ ở biển Đông.

Báo VN có nói thêm rằng truyền thông TQ trong lúc quan ngại về xuát khẩu vũ khí của Nhật bản lại quên đi một chuyện là TQ cũng là một nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Xem toàn trang