Nhật Bản và Bắc Hàn tổ chức gặp bí mật tại Việt Nam

RFA
2018-08-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại một cuộc họp song phương ở Seoul vào ngày 14 tháng 6 năm 2018. (Ảnh minh họa)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại một cuộc họp song phương ở Seoul vào ngày 14 tháng 6 năm 2018. (Ảnh minh họa)
AFP

Nhật Bản và Bắc Hàn đã có một cuộc gặp bí mật tại Việt Nam trong tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Hoa Kỳ biết. Tờ Washington Post loan tin này hôm 28/8.

Theo Washington Post, cuộc gặp diễn ra giữa người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và thông tin tình báo nội các Nhật, ông Shigeru Kitamura, và ông Kim Song-hye, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thống nhất Triều Tiên của Bắc Hàn.

Phản ứng trước thông tin này, các quan chức cấp cao của Mỹ đã bày tỏ sự giận dữ cho rằng Nhật không thẳng thắn về cuộc gặp này trong khi Washington liên tục cập nhật cho Tokyo về tình hình quan hệ với Bình Nhưỡng.

Các quan chức cấp cao Nhật thừa nhận, họ không thể chỉ dựa vào Hoa Kỳ để đàm phán việc trao trả công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc đến vấn đề các công dân Nhật bị bắt cóc với ông Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo không đề cập tới vấn đề nhân quyền hay vụ bắt cóc công dân Nhật.

Nhật Bản từ lâu đã yêu cầu Bắc Hàn trao trả những người bị bắt cóc trong thập niên 70 – 80, trong khi Bình Nhưỡng nói vấn đề đã được giải quyết.

Xem toàn trang