Nhật bác bỏ phản bác của Trung Quốc và Bắc Hàn về việc tập trận ở Biển Đông

RFA
2018.09.18
000_9B1WT Một tàu ngầm (cận cảnh) và một khu trục hạm của Nhật Bản bỏ neo tại căn cứ hải quân Subic của Philippines. 4/2016.
AFP

Nhật Bản vào ngày 18 tháng 9 lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và Bắc Hàn về hoạt động tập trận với tàu ngầm và khu trục hạm tại khu vực Biển Đông vào ngày 13 tháng 9 vừa qua.

Đổng lý văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga của Nhật Bản nói với báo giới rằng hoạt động vừa nêu của Nhật Bản ở Biển Đông không nhắm tới Trung Quốc.

Ông Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng cuộc tập trận nhằm nâng cao chiến lược và kỹ năng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chứ không nhắm tới quốc gia nào.

Phát biểu của ông Yoshihide Suga nhằm đáp lại lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nói với báo giới vào cuối ngày thứ hai 17/9, rằng các quốc gia ngoài khu vực Biển Đông không được làm mất ổn định và hòa bình của khu vực. Tuy vậy ông không nêu đích danh Nhật Bản trong cuộc họp báo này.

Bắc Hàn cũng lên tiếng phụ họa với Trung Quốc rằng Nhật đang làm mất ổn định tại khu vực.

Ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên rằng chuyện Biển Đông là chuyện giữa Bắc Kinh và các quốc gia Đông Nam Á, và ông ca ngợi là Trung Quốc và các quốc gia này đã đạt được nhiều thành công cho sự ổn định khu vực.

Cuộc tập trận vào ngày 13 tháng 9 của Nhật tại Biển Đông có sự tham gia của hai khu trục hạm Inazuma và Suzutsuki, cùng tàu ngầm Kuroshio, tàu chở trực thăng Kaga, cũng như 5 máy bay.

Ông Itsunori Onodera, Cục trưởng Cục phòng vệ Nhật nói đây là lần đầu tàu ngầm Nhật tập trận ở Biển Đông trong suốt 15 năm qua.

Hôm thứ hai, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng lên tiếng rằng cuộc tập trận nhằm nâng cao tính hiệu quả của Lực lượng Hải quân Nhật.

Ngay sau khi tập trận, tàu ngầm Kuroshio đã đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.