Công ty Nhật đưa thực tập sinh Việt Nam đến dọn tại khu bị nhiễm phóng xạ

RFA
2018-07-13
Share
Fukushima.jpg Ảnh minh họa: Một nhân viên của Công ty Điện Tokyo (TEPCO) cầm máy đo bức xạ sau khi rời một lò phản ứng, tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi, ở Okuma. Hình chụp ngày 31/01/18.
AFP

Chính phủ Nhật Bản cho biết 4 công ty của đất nước Mặt Trời Mọc để cho các thực tập sinh nước ngoài tham gia vào công việc dọn dẹp ô nhiễm sau thảm họa xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, như là một cách thức học tập các kỹ năng chuyên môn.

AFP loan tin vừa nêu vào ngày 13 tháng 7, dẫn nguồn từ Bộ Tư Pháp Nhật Bản nói rằng đã phát hiện hành vi sai trái của các công ty qua một cuộc khảo sát, với bằng chứng có 3 thực tập sinh Việt Nam đã làm công việc dọn dẹp tại Fukushima hồi tháng Ba vừa qua.

Các công ty đệ trình kế hoạch dành cho 3 thực tập sinh Việt Nam là họ làm việc với máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên một giới chức Nhật Bản nói với AFP rằng 3 người Việt Nam này đã làm công việc dọn dẹp đơn giản như dọn dẹp chất dơ bẩn mà không dùng đến máy móc.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố khi Nhật Bản bị động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011. Đây được coi như là một trong những thảm họa tồi tệ nhất thế giới giống như thảm họa nguyên tử xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, ở Ukraine vào năm 1986.

Những sai phạm của các công ty Nhật Bản trong việc sử dụng thực tập sinh nước ngoài được phát hiện khi Bộ Tư Pháp Nhật tiến hành điều tra các công ty. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có 3 trường hợp là thực tập sinh người Việt bị phát hiện phải dọn dẹp ở nhà máy điện Fukushima vào tháng 3 vừa qua.

Một trong 4 công ty bị phát hiện nêu trên bị cấm nhận thực tập sinh nước ngoài mới trong vòng 5 năm tới và Bộ Tư Pháp tiếp tục điều tra còn bao nhiêu thực tập sinh nước ngoài buộc phải làm công việc dọn dẹp ô nhiễm tại 3 công ty bị còn lại.

Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa điều tra xong 182 công ty xây dựng thuê mướn thực tập sinh nước ngoài và sẽ tiếp tục điều tra 820 công ty khác đến cuối tháng 9 năm nay.

Nhật Bản nhận thực tập sinh nước ngoài theo một chương trình của chính phủ bắt đầu từ năm 1993 và đến cuối năm 2017, có hơn 250 ngàn thực tập sinh ở quốc gia Đông Á này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang