Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật về quản lý rác thải

2021.03.12
Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật về quản lý rác thải Một bãi rác thải tạm thời gần các khu nhà cao tầng ở Hà Nội. Ảnh chụp 17/7/2020
Ảnh: AFP

Phía Nhật Bản đã đồng ý tăng cường hợp tác trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn không phát thải theo đề nghị của phía Việt Nam tại cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Môi trường Nhật Bản diễn ra trong tuần qua. Tờ Waste Management World ngày 11/3 cho hay.

Tại cuộc họp, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Việt Nam Nguyễn Thượng Hiền cho biết Việt Nam đề xuất phía Nhật Bản tiếp tục thực hiện các công việc có liên quan tới những nghiên cứu sâu rộng về các công cụ kinh tế trong việc điều hành rác thải sinh hoạt để đóng góp vào việc xây dựng kinh tế tuần hoàn, từ đó giúp Việt Nam xây dựng các nghị định và thông tư hướng dẫn việc thi hành luật Bảo vệ Môi trường năm 2020.

Bộ Môi trường của Nhật đồng ý tiếp tục hợp tác và chia sẻ thông tin với Việt Nam trong việc xây dựng các tiêu chuẩn và tiêu chí có liên quan cũng như xây dựng các văn bản pháp lý để phân loại, vận chuyển, tái chế và xử lý rác thải. Nhật có thể hỗ trợ Việt Nam bằng việc cử chuyên gia tới Việt nam để giúp xây dựng và rà soát các văn bản hướng dẫn việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.  Trong thời gian tới, hai bên sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến để làm rõ các vấn đề liên quan tới việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường.

Theo chuyên gia Nhật Bản Hideki Wada, phía Nhật Bản lựa chọn hai địa phương mục tiêu là Bắc Ninh và Bình Dương cùng các hỗ trợ tiềm năng trong tương lai.

Tại Bắc Ninh, các hoạt động hỗ trợ như quy hoạch quản lý chất thải theo vùng, kiểm soát chất thải mục tiêu thông qua phân loại rác tại nguồn với việc xây dựng kế hoạch kiểm soát chất thải theo mô hình thí điểm tại một xã.

Nhật Bản cũng hỗ trợ Bình Dương kiểm soát chất thải mục tiêu giống Bắc Ninh. Tuy nhiên, với khó khăn Bình Dương đang gặp phải trong thúc đẩy công nghệ đốt rác thu hồi năng lượng, xây dựng dự án 500 tấn/ngày theo công nghệ này, Nhật Bản sẽ hỗ trợ nghiên cứu tiền khả thi cho dự ánvới việc xác định các yếu tố lập kế hoạch, lựa chọn đơn vị cung cấp, xây dựng báo cáo khả thi, xây dựng hợp đồng với các rủi ro của dự án, biện pháp giảm thiểu rủi ro.

Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam trên thế giới. Năm 2014, hai bên quyết định nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á.

Bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu để tăng trưởng bền vững được xem là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng  giữa hai nước. Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản tháng 5/2018ghi nhận tầm quan trọng của quản lý rác thải, chia sẻ ý định tạo thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực biến rác thải thành năng lượng ở Việt Nam.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân miền Nam
12/03/2021 15:46

Đảng đòi lãnh đạo mà không biết làm sao dọn rác phải nhờ Nhật chỉ cho làm. Cái thứ tiểu nông bất tài này mà đòi cai trị dân thì chỉ có nước dân phải ăn rác mà sống.

Anonymous
13/03/2021 09:34

Ban tinh cua nguoi Viêt là thich xa rat khac voi Nhât ban và Singapor