Nhật sẽ mua radar cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vào tuần tới

RFA
2018-06-29
Share
000_Nic6243923 Một hệ thống radar phòng thủ tên lửa.
AFP

Nhật Bản vào tuần tới sẽ lựa mua một radar tiên tiến do Mỹ sản xuất cho hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hàng tỷ USD. Đây được đánh giá là một bước nâng cấp nhằm giúp hạn chế căng thẳng thương mại với Washington và cung cấp thiết bị hiện đại hơn để bảo vệ Tokyo trước kho vũ khí của Triều Tiên và Trung Quốc. Reuters trích nguồn tin giấu tên cho biết như vậy hôm 29/6.

Nguồn tin của Reuters cho biết Nhật dự tính sẽ mua 2 giàn Aegis Ashore của Mỹ mà Nhật định triển khai vào năm 2023. Một quan chức của chính phủ Tokyo cho biết đây sẽ là một vụ thương mại lớn và là một món quà tốt đẹp cho Tổng thống Trump.

Một số nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng việc lựa chọn radar có thể được quyết định sớm nhất là vào ngày thứ 2 tới. Điều đó có nghĩa là chi phí mua radar này có thể được tính vào đề xuất ngân sách quốc phòng Nhật Bản dự kiến công bố vào tháng 8 tới đây.

Các nguồn tin này cũng cho biết Tokyo đang xem xét mua radar SPY-6 của Raytheon hoặc một phiên bản Radar phân biệt tầm xa của Lockheed Martin. Nhật đã tính mua SPY-6 của Mỹ vào năm ngoái, nhưng Washington tỏ ý miễn cưỡng không muốn bán.

Các quan chức quốc phòng Nhật cho hay 2 hệ thống Aegis có giá khoảng 2 tỷ đô la, cộng thêm chi phí cho radar thì tổng kinh phí sẽ gấp đôi.

Đề xuất ngân sách quốc phòng của Nhật tới đây sẽ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang được nới lỏng sau cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn tại Singapore vừa qua. Mặc dù các nhà hoạch định quân sự Nhật Bản vẫn đánh giá Triều Tiên là một mối nguy hiểm, nhưng Tokyo lại xem sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc là một mối đe dọa dài hạn lớn hơn.

Trung Quốc hiện đang sở hữu kho vũ khí có đến hàng trăm tên lửa đạn đạo có khả năng phóng tới Nhật Bản. Và lần nâng cấp đợt này sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa của Tokyo trở thành một trong những hệ thống tiên tiến nhất thế giới với khả năng phát hiện nhiều mục tiêu xa hơn các hệ thống Aegis hiện có của cả Mỹ và Nhật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang