Việt Nam – Nhật Bản chuẩn bị nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

2023.10.16
Việt Nam – Nhật Bản chuẩn bị nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ở Hà Nội hôm 10/10/2023
AFP

Nhật Bản và Việt Nam đang chuẩn bị nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện – mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước khác.

Trang tin The Japan News hôm 16/10 dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết hai nước sẽ nâng cấp quan hệ nhân chuyến thăm của Chủ tịch Võ Văn Thưởng sang Nhật vào tháng tới.

Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất sẽ đưa Nhật Bản vào danh sách một số ít nước có mối quan hệ này với Việt Nam. Trước đó, vào ngày 10/9, Việt Nam vừa nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất với Hoa Kỳ. Hiện Việt Nam có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với năm nước bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã đến thăm Hà Nội trong hai ngày từ ngày 10 đến 11/10. Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp giữa bà Yoko Kamikawa với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên cam kết làm sâu đậm thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Cả Nhật Bản và Việt Nam đều có những quan ngại về những đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên biển bao gồm Biển Đông và Hoa Đông.

Trước các hành động lấn lướt của Trung Quốc, vào năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược sâu rộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.